เที่ยวเกาหลี ที่กรุงโซล พื้นที่ขนาดใหญ่ถึง 250,000 ตารางเมตร ที่ประกอบด้วยเรือนหลังใหญ่เล็กสลับซับซ้อนและสวนกว้างใหญ่สีเขียวขจีนี้คือ บลูเฮาส์ (Blue House) หรือทำเนียบประธานธิบดีของประเทศเกาหลีใต้นั่นเอง

บลูเฮาส์นี้ มีชื่อภาษาเกาหลีว่า ชอง วา แด (청와대: Cheong Wa Dae) ซึ่งแปลว่า “เรือนสีฟ้า” โดยที่นี่เป็นสถานที่ทำงานของประธานธิบดีของเกาหลีใต้
บลูเฮาส์นี้ มีชื่อภาษาเกาหลีว่า ชอง วา แด (청와대: Cheong Wa Dae) ซึ่งแปลว่า “เรือนสีฟ้า” โดยที่นี่เป็นสถานที่ทำงานของประธานธิบดีของเกาหลีใต้

 

บลูเฮาส์นี้ มีชื่อภาษาเกาหลีว่า ชอง วา แด (청와대: Cheong Wa Dae) ซึ่งแปลว่า “เรือนสีฟ้า” โดยที่นี่เป็นสถานที่ทำงานของประธานธิบดีของเกาหลีใต้ ด้านในมีกลุ่มอาคารหลายหลังด้วยกัน เช่น หอประชุมใหญ่ ที่พำนักของประธานธิบดี เรือนรับรอง ห้องแถลงข่าว และอาคารสำนักงานเลขาธิการฯ ที่ล้วนสร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์เกาหลี และจัดวางตามหลักฮวงจุ้ยให้เป็นมงคลที่สุด

DSC_0042

 

หากเพื่อนๆ มาท่องเที่ยวที่นี่เองโดยไม่ได้จองก่อน จะชมได้เฉพาะบริเวณภายนอกรั้วด้านหน้าเท่านั้น (มองทะลุรั้วเข้าไปเห็นตัวอาคารหลักและสวนรอบๆ ได้บ้าง) หากต้องการเข้าชมด้านใน จะต้องจองคิวเพื่อให้ไกด์ของบลูเฮาส์พาชมเท่านั้น ไม่สามารถเดินชมเองได้ เมื่อจองได้แล้ววันที่จะเข้าชมต้องไปรอขึ้นรถที่ประตูวังฝั่ง East Gate หรือบริเวณ Geonchunmun

ใครที่อยากเข้าไปชมต้องจองล่วงหน้า จะต้องมีวางแผนเอาไว้บ้างแล้ว เพราะในขั้นตอนการจองจะต้องกำหนดวันและเวลาอย่างชัดเจน ซึ่งแต่ละวันทาง Blue House จะจำกัดจำนวนผู้เข้าชมด้วย ดังนั้นหากจะไปเยี่ยมชม แนะนำให้รีบจองค่ะ และที่สำคัญ วันที่ไปชมต้องนำพาสปอร์ตไปยืนยันด้วย

ถัดไปไม่ไกลจากที่นี่ ยังมีสวน Mugunghwa Dongsan ซึ่งเป็นสวนที่ปลูกดอกมูกุงฮวาดอกไม้ประจำชาติเกาหลี ให้ไปเที่ยวชมกันด้วย หากมาชมทำเนียบประธานาธิบดีที่นี่ ก็สามารถแวะไปชมต่อได้

บลูเฮาส์ (Blue House)
GPS: ”37.584467,126.975178″
เวลาเปิด-ปิด: ”09:00-18:00
ค่าเข้าชม: ”ค่าเข้าฟรี
การเดินทาง: ”รถไฟฟ้าใต้ดิน
เว็บไซต์: ”” www.president.go.kr

[codespacing_progress_map]

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือ “สองขาพาตะลุย เกาหลี Seoul และรอบโซล”