ตึกที่ทำการรัฐบาลเก่าฮอกไกโด (Former Hokkaido Government Office) เป็นอาคารสีแดงอิฐหลังใหญ่ ตั้งอยู่ในเมืองซัปโปโร เมืองหลักที่ใหญ่ที่สุดในฮอกไกโด อาคารนี้สร้างเมื่อปี ค.ศ. 1888 โดยใช้อิฐมากกว่า 2.5 ล้านก้อน นับเป็นหนึ่งในอาคารขนาดใหญ่เพียงไม่กี่แห่งของประเทศญี่ปุ่นสมัยนั้น นอกจากนี้ด้านในยังมีการตกแต่งอย่างหรูหราอีกด้วย

จุดนี้เป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญอีกที่ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวฮอกไกโด อาคารนี้เคยใช้เป็นที่ทำการรัฐบาลท้องถิ่นสมัยบุกเบิกเกาะฮอกไกโด ปัจจุบันที่ทำการหน่วยงานรัฐบาลได้ย้ายไปอยู่อาคารทันสมัยทางด้านหลัง ดังนั้นอาคารเดิมหลังนี้จึงเปิดกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เปิดให้นักท่องเที่ยวฮอกไกโดเข้าชมส่วนต่าง ๆ ได้ เช่น ห้องทำงานของผู้ว่าการเกาะฮอกไกโดสมัยก่อน และหอสมุดที่เก็บบันทึกต่าง ๆ ของเมือง

สัญลักษณ์ที่เห็นได้ชัดของที่นี่ คืออาคารขนาดใหญ่สีอิฐ มีสัญลักษณ์ดาวแดงห้าแฉกและธงรูปดาวเจ็ดแฉกประดับอยู่ ด้านหน้าของตัวอาคารเป็นสวนร่มรื่น มีทั้งต้นซากุระและต้นแปะก๊วย เหมาะแก่การแวะเดินเล่นกินลมชมวิวอยู่เหมือนกันหากมีเวลา

Former_Hokkaido_Government_Office_Building

ความเป็นมาของดาวแดง

’–การบุกเบิกฮอกไกโด และการสร้างเมืองซัปโปโรในยุคแรก ตรงกับสมัยจักรพรรดิเมจิ และอยู่ภายใต้การดำเนินงานของ “คณะผู้บุกเบิก ฮอกไกโด” (Kaitakushi หรือ Hokkaido Development Commission) ซึ่งใช้สัญลักษณ์ดาวแดง 5 แฉก เหมือนที่ปรากฏอยู่ตรงหน้าจั่วของอาคารที่ทำการรัฐบาลเก่า และเป็นแบบเดียวกับที่ปรากฏบนฉลากเบียร์ Sapporo นั่นเอง

ต่อมามีการเปลี่ยนรูปดาวที่ใช้ในธง และตามที่ต่าง ๆ เป็น 7 แฉก และให้ใช้สามสีคือ แดง ขาว และพื้นสีฟ้า โดยสีแดงแทนพลังของประชาชน สีขาวคือแสงสว่างและหิมะ ส่วนสีฟ้าคือสีของท้องฟ้าและท้องทะเลของฮอกไกโดนั่นเอง

เที่ยวเมืองซัปโปโร ชมตึกที่ทำการรัฐบาลเก่าฮอกไกโด

former_government-1

former_government-2บรรยากาศรอบ ๆ มีมุมสวย ๆ ให้ถ่ายรูปกัน

former_government-3

เที่ยวเมืองซัปโปโร ชมตึกที่ทำการรัฐบาลเก่าฮอกไกโด
เวลาเปิด-ปิด: ”ภายในอาคาร
การเดินทาง: ”จากสถานี
GPS: ”43.063965,

[codespacing_progress_map]

ที่มาภาพและข้อมูล: หนังสือ Hokkaido ฮอกไกโด เล่มเดียวเที่ยวได้ทั้งปี | ผู้เขียน : DPlus Guide Team