Yunosato Desk ผลิตภัณฑ์จากความรักในงานไม้

6,394 views

โรงงานผลิตโต๊ะไม้ Yunosato Desk ที่ Niseko ฮอกไกโด ผลิตงานไม้จำนวนมากจากวัตถุดิบต้นไม้ที่มีอยู่มากมายในฮอกไกโด ทั้งหมดผลิตด้วยมือ คือทำทีละตัวโดยมีเครื่องจักรช่วย รูปแบบของงานไม้ทั้งหมดก็เป็นสไตล์ที่เหมาะกับบ้านญี่ปุ่น เช่นโต๊ะทำงานและเก้าอี้ไม้ขนาดเล็กกะทัดรัด

เที่ยวฮอกไกโด ไปดูโรงงาน Yunosato Desk ผลิตภัณฑ์จากความรักในงานไม้
ผลิตภัณฑ์และชิ้นงานต่างๆ

นอกจากทำโต๊ะและเฟอร์นิเจอร์ไม้ตามสั่งแล้ว ยังผลิตงานไม้ชิ้นเล็กชิ้นน้อย เช่น ที่เสียบปากกา  ของใช้กระจุกกระจิกกิ๊บเก๋บนโต๊ะทำงาน ที่ใส่ปากกา ที่วางนามบัตร กรอบรูปติดผนัง ฯลฯ สำหรับขายเป็นของที่ระลึกด้วย ซึ่งผู้เยี่ยมชมโรงงานสามารถหาซื้อกันไปตามความพอใจได้

Yunosato Desk ผลิตภัณฑ์จากความรักในงานไม้
Yunosato Desk ผลิตภัณฑ์จากความรักในงานไม้

Yunosato Desk ผลิตภัณฑ์จากความรักในงานไม้ เที่ยวฮอกไกโด ไปดูโรงงาน Yunosato Desk ผลิตภัณฑ์จากความรักในงานไม้ เที่ยวฮอกไกโด ไปดูโรงงาน Yunosato Desk ผลิตภัณฑ์จากความรักในงานไม้ เที่ยวฮอกไกโด ไปดูโรงงาน Yunosato Desk ผลิตภัณฑ์จากความรักในงานไม้

ทั้งหมดเกิดจากฝีมือของสองหนุ่มใหญ่ คุณ Shintaro Tashiro กับ Takeshi Sasaki เพื่อนเก่าที่ร่วมกันเปิดโรงงานนี้ขึ้นมาตั้งแต่ปี 2002 โดยลงทุนย้ายจากแถบภูมิภาคโตเกียวมาอยู่ที่ฮอกไกโดเลย ด้วยเหตุผลที่ว่างานไม้จากฮอกไกโดมีเสน่ห์และมีเรื่องราวในตัวเอง โดยคนหนึ่งรับหน้าที่รันธุรกิจ อีกคนออกแบบและลงมือผลิต ย้ำว่าลงมือผลิตจริงๆ เพราะเริ่มตั้งแต่การเลื่อยไม้ให้ได้ตามแบบและขนาด แล้วประกอบเข้าด้วยกันเป็นชิ้นงาน สุดท้ายคือการเคลือบน้ำมันที่ได้จากธรรมชาติ จึงไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ทำให้ชิ้นงานที่ได้ของแบรนด์ “Yunosato Desk” มีสีธรรมชาติเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ไม่มีการทำสีหรือทาสีแดง เขียว เหลือง ฯลฯ แต่อย่างใด

สองหนุ่มผู้ก่อตั้ง Yunosato Desk
สองหนุ่มผู้ก่อตั้ง Yunosato Desk

ระหว่างที่ผู้ก่อตั้งทั้งสองพาเราเดินชมทั่วๆ จะเห็นผลิตภัณฑ์มากมาย แต่อย่านึกว่ามีคนงานเยอะ เพราะเครื่องไม้เครื่องมือที่เห็นมากมายหลายสิบชนิดนั้น ทั้งหมดมีคนใช้งานอยู่เพียงคนเดียวเท่านั้น ทั้งหมดนี้ทำคนเดียว โดยยังไม่มีการจ้างพนักงานอื่นเข้ามาช่วยแต่อย่างใด

อุปกรณ์ช่างไม้ แค่กบไสไม้ก็มีหลายแบบหลายขนาด ให้เหมาะกับแต่ละงาน
อุปกรณ์ช่างไม้ แค่กบไสไม้ก็มีหลายแบบหลายขนาด ให้เหมาะกับแต่ละงาน
สารพัดเครื่องมือช่าง
สารพัดเครื่องมือช่าง

และในวันที่ไปเยี่ยมชมนั้น บอกได้เลยว่า โรงงานสะอาดมาก! เพราะที่เครื่องมือทุกชิ้นมีท่อลมขนาดยักษ์ที่ดูดเศษและฝุ่นผงไม้จากการทำงานเข้าไปรวมกันในถังเก็บใบใหญ่เพื่อรอนำไปทิ้ง จึงไม่มีฝุ่นและเศษไม้เกลื่อนกลาดให้เห็นเหมือนช็อปงานไม้ทั่วไป

โรงงานสะอาดได้เพราะเจ้าเครื่องนี้แหละ ดูดฝุ่นไม้ทั้งหมดไปเก็บ
โรงงานสะอาดได้เพราะเจ้าเครื่องนี้แหละ ดูดฝุ่นไม้ทั้งหมดไปเก็บ

ส่วนหนึ่งที่ทำให้ Yunosato Desk ใช้คนน้อยแต่ทำงานได้ประสิทธิภาพดี ก็คือการรับออเดอร์ในระบบออนไลน์ ซึ่งทำให้ทุกอย่างทำได้โดยใช้เพียงคนเดียวเท่านั้น โดยมีกำหนดเวลาโดยประมาณในการผลิตที่แน่นอน และอีกปัจจัยหนึ่งที่น่าจะช่วยให้ Yunosato Desk สามารถเริ่มธุรกิจได้อย่างราบรื่น ก็คือค่าเช่าโรงงานที่ไม่สูง เพราะเป็นสถานที่เก่าของโรงเรียนอายุเกือบ 100 ปี ที่ต้องปิดตัวเองลงอย่างน่าเสียดายเนื่องจากมีจำนวนนักเรียนไม่เพียงพอ ทำให้สุดท้ายต้องย้ายนักเรียนที่เหลืออยู่ไปเรียนรวมกับโรงเรียนอื่นที่อยู่ใกล้เคียงแทน (ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะเด็กเกิดใหม่มีน้อยตามแนวโน้มโดยรวมของสังคมญี่ปุ่นนั่นเอง ทำให้มีโรงเรียนต้องปิดตัวลงไปแล้วเป็นจำนวนมาก)

บริเวณโชว์รูมกับร้านขายของที่ระลึกที่เห็นและออฟฟิศก็คือห้องพักครูและห้องเรียนเดิม ส่วนตัวโรงงานจะใช้สถานที่ของหอประชุมและโรงพละที่มีขนาดใหญ่ จุนักเรียนได้หลายร้อยคน ทั้งนี้ยังมีเวทียกพื้นและภาพวาดฝีมือนักเรียนทิ้งอยู่ให้เห็น ซึ่งเมื่อสถานที่ของโรงเรียนนี้ไม่มีการใช้งาน ทางการของเมืองเลยเห็นว่าควรนำออกให้เอกชนเช่าทำกิจการอื่นแทน จึงกลายมาเป็นโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ไม้ในที่สุด

ด้านหน้าโชว์รูมและโรงงาน
ด้านหน้าโชว์รูมและโรงงาน
ด้านในส่วนที่เป็น shop ก็คือโรงพละเก่าของโรงเรียนที่ปิดตัวลง
ด้านในส่วนที่เป็น shop ก็คือโรงพละเก่าของโรงเรียนที่ปิดตัวลง

เราลาจากมาด้วยความรู้สึกทึ่งในความเรียบง่าย แต่เอาจริงเอาจังและมีประสิทธิภาพแบบญี่ปุ่น ของ Yunosato Desk ใครที่ผ่านไปแถวนั้นถ้าจะแวะเข้าไปชมและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ชิ้นเล็กๆ ติดไม้ติดมือมาบ้างก็เป็นของฝากที่น่าสนใจทีเดียว

Yunosato Desk ผลิตภัณฑ์จากความรักในงานไม้
เวลาเปิด-ปิด: 09:30 – 17:30
ราคา: ดูแคตตาล็อกที่เว็บ
สถานที่: 4 กม. ทางเหนือของสถานี JR Konbu หรือประมาณ 15 กม. จากโซน Grand Hirafu
เว็บไซต์: www.yunosato-desk.com
การเดินทาง: นั่งแท็กซี่ประมาณ 25 นาทีจาก Grand Hirafu
GPS: 42.820393, 140.603968

เรื่องและภาพ: DPlus Guide Team / วศิน เพิ่มทรัพย์