เที่ยวญี่ปุ่น เทศกาลชมดอกไม้หรือเทศกาลฮะนะมิ โดยเฉพาะช่วงดอกซากุระ ผลิบานทุกปีจะเริ่มช่วงปลายเดือนมีนาคมไปจนถึงต้นเดือนเมษายนเป็นเทศกาลที่คนให้ความสนใจจากทั่วโลก ในหนึ่งปีมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาชมดอกไม้ผลิบานที่ประเทศญี่ปุ่นกันเป็นจำนวนมาก

การชมดอกซากุระ เหมือนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนญี่ปุ่น ช่วงนั้นเป็นหัวข้อในการพูดคุยกันทุกวัน มีสุภาษิตของญี่ปุ่นที่กล่าวว่า “ฮะนะโยริ ดังโหงะ คือ ทานขนมดีกว่าชมดอกไม้” แสดงให้เห็นว่าคนญี่ปุ่นนิยมการดื่มกินใต้ต้นซะกุระเพื่อความบันเทิงผ่อนคลายมากกว่าการชมดอกไม้เสียอีก

10 สถานที่ชมดอกซากุระในโตเกียวและรอบๆ

 

สำหรับคนที่มีแผนเที่ยวญี่ปุ่นเมืองโตเกียวช่วงฤดูใบไม้ผลิ  DPlus Guide ขอแนะนำ 10 สถานที่ชมดอกซากุระในโตเกียวและรอบๆ ให้ได้จุใจกับความงดงามของดอกซากุระกัน

1. Chidorigafuchi (千鳥ケ淵)

ซากุระญี่ปุ่นในโตเกียว Chidorigafuchi (千鳥ケ淵)

สวนจิโดริกะฟุจิ (Chidorigafuchi) จุดชมซากุระวิวแบบมีคลอง แม่น้ำและมีเรือให้เช่าพายชมซากุระสองฝั่งคลอง อยู่ไม่ไกลจากพระราชวังอิมพีเรียล ใส่ไปในตารางเที่ยวได้เลย ถ้าต้องการจะไปพระราชวังอิมพีเรียลอยู่แล้ว
การเดินทาง: ”
ข้อมูลเพิ่มเติม สวนจิโดริกะฟุจิ (Chidorigafuchi)

2. Yasukuni Shrine (靖国神社)

ศาลเจ้ายะสุคุนิ (Yasukuni Shrine) ที่คนญี่ปุ่นกล่าวถึงกันเป็นอย่างมาก ที่นี่เป็นสถานที่เก็บรวบรวมประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 มีพิพิธภัณฑ์ให้เยี่ยมชม และต้นซากุระที่เป็นสีชมพูตลอดทางเดินในศาลเจ้า ต้นซากุระที่นี่เป็นต้นซากุระที่ใช้วัดค่าสำหรับการพยากรณ์ซากุระเริ่มผลิบานของปีในเขตโตเกียว (เป็นตัวแทนซะกุระทั่วโตเกียว) ประเทศญี่ปุ่น
การเดินทาง: ”Tokyo
ข้อมูลเพิ่มเติม ศาลเจ้ายะสุคุนิ (Yasukuni Shrine)

3. Ueno Onshi Park (上野恩賜公園) 

10 สถานที่ชมซากุระญี่ปุ่น ในโตเกียวและรอบๆ

สวนอุเอะโนะ (Ueno Onshi Park) ที่ได้รับความนิยมจนเป็นที่รู้จักกันดี ใครๆ ก็แวะเวียนมาชมซากุระกันมากมาย นอกจากจะมีดอกซากุระให้ชมแล้ว ที่นี่ยังมีสวนสัตว์ วัด และศาลเจ้าให้ไปเดินชมกันอีกด้วย ที่นี่เราจะได้เห็นคนญี่ปุ่นปูเสื่อนั่งใต้ต้นซะกุระกันเป็นแถวยาวตลอดสวน
การเดินทาง: ”
ข้อมูลเพิ่มเติม สวนสาธารณะอุเอะโนะ (Ueno Park)

4. Mt.Takao (高尾山) 

สำหรับคนชอบผจญภัยปีนเขา ขึ้นเขา Mt.Takao ไปชมซากุระกันได้ ซากุระที่นี่ถูกเรียกว่าเป็น ซากุระหลง เพราะจะบานช้ากว่าที่อื่นในโตเกียว 2 – 3 อาทิตย์ จะได้ชมวิวจากภูเขาสูงและซากุระไปในเวลาเดียวกัน
การเดินทาง: ”

5. Inokashira Onshi Park (井の頭恩賜公園) 

Inokashira Onshi Park มีต้นซากุระประมาณ 500 ต้น รวมละแวกใกล้เคียง ทำให้ช่วงซากุระบานบริเวณนี้จะเป็นสีชมพู ทั้งในสวนและเงาสะท้อนของซากุระในน้ำ ที่นี่เป็นสถานที่ยอดนิยมที่ติดอันดับต้นๆ ของคนโตเกียว ในวันเสาร์ – อาทิตย์มีกิจกรรมเปิดหมวก การแสดงต่างๆ ให้ชมในสวนด้วย สวนนี้อยู่ติดกับพิพิธภัณฑ์จิบลิเลยด้วย
การเดินทาง: ”รถไฟสาย

6. Meguro (目黒川)

10 สถานที่ชมซากุระญี่ปุ่น ในโตเกียวและรอบๆ

เมกุโระ (Meguro) เต็มไปด้วยซากุระกว่า 830 ต้น เลียบไปตามริมน้ำทำให้บริเวณของแม่น้ำเมะกุโระ หรือ เมกุโระ ระยะทางประมาณ 3.8 กม.  มีผู้คนมาชมความงามของซากุระกันอย่างมากมาย ช่วงกลางคืนมีการเปิดไฟให้ชมซากุระกันด้วย
การเดินทาง: ”

7. Shinjuku Gyoen (新宿御苑)

Shinjuku-Gyoen_web

สวนชินจุกุเกียวเอน (Shinjuku Gyoen) มีจำนวนต้นไม้มากถึง 20,000 ต้น สวยทั้งฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง มาชมซากุระหรือใบไม้ร่วงอิโจ (แปะก๊วยสีเหลือง) ได้ที่นี่ทั้งสองฤดู
การเดินทาง: ”
ข้อมูลเพิ่มเติม สวนชินจุกุเกียวเอน (Shinjuku Gyoen)

8. Yoyogi Park (代々木公園)

Yoyogi Park สวนสาธารณะเก่าแก่มีมาตั้งแต่ค.ศ. 1967 เป็นสวนใหญ่ที่อยู่กลางเมืองโตเกียว ระหว่างสถานี Shinjuku กับ Shibuya การเดินทางสะดวกและเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวต่างชาติแวะเวียนมากันตลอด
การเดินทาง: ”

9. Sumida Park (墨田公園)

Sumida-Park_web

สวนซุมิดะ หรือ สุมิดะ (Sumida Park) สวนที่อยู่ติดกับแม่น้ำสุมิดะและใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวอย่างอาสะกุสะ โดยเฉพาะฝั่งตรงข้ามสวนที่สามารถมองไปเห็นโตเกียว สกายทรี  (Tokyo Skytree) สวนนี้จึงเป็นที่ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติเองและคนญี่ปุ่นก็จะมาถ่ายรูปชมสวนกันมาก
การเดินทาง: ”
ข้อมูลเพิ่มเติม สวนซุมิดะ

10. Showa Kinen Park (国営昭和記念公園)

Showa Kinen Park สวนที่มีความกว้างใหญ่กว่าโตเกียวโดมถึง 39 เท่า มี sakura park ที่มีต้นซากุระถึง 1,500 ต้น กว่า 31 สายพันธุ์ ในขณะที่ดอกทิวลิปก็ผลิบานไปพร้อมๆ กัน ที่นี่จึงเป็นตัวเลือกหนึ่งสำหรับคนโตเกียวที่มักจะมาชมดอกไม้กันในฤดูใบไม้ผลิ ระหว่างปลายเดือนมีนาคมถึงกลางเดือนพฤษภาคมจะมีการจัดงาน Flower Festival ด้วย
การเดินทาง: ”

ดูพยากรณ์ซากุระได้ที่ เตรียมตัวให้พร้อม กับฤดูแห่งการท่องเที่ยวชมซากุระที่ญี่ปุ่น 2015
สถานที่เที่ยวเทศกาลชมดอกซากุระที่ญี่ปุ่น

เรื่องและภาพ: Katto @Redlovetree | ข้อมูลจาก: หนังสือ Tokyo โตเกียวใครๆ ก็เที่ยวได้