เมื่อมีแพลนจะไปเที่ยวเมืองจีน ที่เมืองปักกิ่งไม่ควรพลาดอาหารที่ต้องลอง เมนูเหล่านี้เป็นของขึ้นชื่อของชาวจีนและราคาไม่แรงอย่างที่คิด อาหารบางชนิดที่ไทยก็จะมีขายแต่เรามาลองที่เมืองปักกิ่งปรุงดูว่ารสชาติอริจินอลของประเทศจีนเป็นยังไงบ้าง และเมนูสุดแปลกที่พิศดารไม่เหมือนที่ไหน หากใครมีแพลนที่จะไปปักกิ่งแนะนำให้จด 7 เมนูไปในแพลนทริปด้วย

1.เป็ดปักกิ่ง

เมนูที่ไปปักกิ่งเมื่อไหร่ต้องได้ลองได้ชิม ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในเมนูประจำชาติของจีนเลยก็ว่าได้ เสิร์ฟในรูปแผ่นหนังบางกรอบ หนังเป็ดจะต้องแล่ออกเป็นแผ่นบางตอนร้อนๆ จะได้สวยงาม พร้อมแป้งบางสำหรับห่อ มีเครื่องเคียงคือ ต้นหอมซอยเป็นเส้น แตงกวาปอกหั่นเป็นแท่ง จิ้มกับซอสหวาน

2.น้ำชา

เป็นเครื่องดื่มที่อยู่คู่กับชาวจีนมานานกว่าหลายพันปี ปัจจุบันชาจีนมีอยู่ด้วยกันหลายประเภท และมีคุณภาพดี เมื่อไปตามร้านขายชาจะได้ลิ้มลองชาสด อันหอมหวนชื่นคอ และร้านขายชาได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวซื้อเป็นของฝากกันเป็นจำนวนมาก

3.โยเกิร์ตสดพร้อมดื่ม

หากเดินไปตามร้านอาหาร หรือตามแผงลอย ก็จะเห็นขวดเซรามิกในนั้นเป็นโยเกิร์ตสดพร้อมดื่ม ตั้งเรียงรายกันอยู่มากมาย รสชาติก็จะเหมือนโยเกิร์ตธรรมดา แต่ว่าอร่อยมาก ราคาจะอยู่ที่ 5-8 หยวน

4.ถังหูลู่

ผลไม้เสียบเคลือบน้ำตาล ที่เห็นทั่วไปจะมีทั้งพุทราเชื่อม สตรอเบอร์รี่ สับปะรด กีวี่ หรือลูกซานจา หน้าตาน่าลิ้มลอง เมื่อกัดเข้าไปจะพบว่าผลไม้นั้นยังสดมาก โดยเฉพาะสตรอเบอร์รี่ลูกใหญ่ๆ ราคาอยู่ที่ไม้ละ 10 หยวน

5.เนื้อหมู/เนื้อแพะ/ปลาหมึกเสียบไม้

อาหารยอดฮิตของเหล่าชาวจีนที่ยืนถือเป็นเรื่องปกติ เนื้อหมู เนื้อแพะ เนื้อวัว หรือปลาหมึกสด หมักซอสรสชาติเผ็ด เสียบด้วยไม้ยาวๆ แล้วนำไปปิ้ง ได้รสชาติหอมอร่อย ราคาตก 3 ไม้ 20 หยวน หรือบางทีขายไม้ละ 10 หยวน

6.ขนมหม่าหัว

ขนมแป้งทอดที่บิดม้วนเป็นเกลียว ลักษณะคล้ายครองแครงกรอบบ้านเรา แต่มีขนาดใหญ่กว่ามาก มีขายทั่วไป ราคาถุงละ 10-12 หยวน

7.อาหารเปิบพิสดาร

อาหารเมนูวัดใจ อย่างตุ๊กแกแห้ง แมงป่อง ปลาดาว ม้าน้ำ ไข่จั๊กจั่น หรือแม้กระทั่งงู เสียบไม้ อันลือชื่อของปักกิ่งเป็นเมนูน่าสนใจสำหรับผู้นิยมของแปลกและไม่ได้มีขายทั่วไป หาใครสนใจลิ้มลองก็เชิญได้ที่ถนนคนเดินหวังฝูจิ่งในโซนร้านอาหารแผงลอยรับรองมีเพียบ

หากเพื่อนๆ ได้ไปเที่ยวแล้วอย่าลืมแวะเวียนไปลองชิมอาหารขึ้นชื่อและอาหารสุดพิศดาร ถ้าได้ลิ้มลองแล้วจะติดใจ

เรืยบเรียง : notto  DPlus Guide Team | ภาพและที่มาข้อมูล : หนังสือ ปักกิ่ง เทียนจิน ซ่านไห่กวน เล่มเดียวเที่ยว 3 เมือง