Japan

Textured Backdrops for photography

ประเทศญี่ปุ่น (Japan)

ญี่ปุ่นมีลักษณะประเทศเป็นเกาะ มีเกาะหลักๆ อยู่ 4 เกาะ คือ เกาะฮอกไกโด (Hokkaido) ที่อยู่ด้านบนสุด, เกาะฮอนชู (Honshu) ซึ่งเป็นเกาะหลักอยู่ตรงกลางของประเทศ เป็นที่ตั้งของเมืองหลวงอย่างกรุงโตเกียว (Tokyo), เกาะชิโกะกุ (Shikoku) อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะฮอนชู และเกาะคิวชู (Kyushu) เป็นเกาะที่อยู่ตอนล่างสุด

ทั้งประเทศจะแบ่งออกเป็นภูมิภาค มีทั้งหมด 9 ภูมิภาค ไล่จากตอนบนลงล่าง นอกจากนี้ยังมี โอกินาวา (Okinawa) เกาะขนาดเล็กที่อยู่ไกลออกไปทางตอนล่าง

 

ฮอกไกโด (Hokkaido)

เกาะใหญ่อยู่ทางเหนือสุด เนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็นกว่าที่อื่นๆ สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิต เป็นที่นิยมทั้งคนญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกรวมถึงชาวไทยด้วย

 • 7 ร้านปู ร้านเด็ดใน Sapporo - เมื่อพูดถึงของอร่อยของ Hokkaido หลายๆ คนคงนึกถึงนมวัวฮอกไกโด และของสดจากทะเล แต่เมื่อมาถึงฮอกไกโดแล้วอาหารขึ้นชื่อที่ไม่ควรพลาดอย่างแรงคือ "ปูฮอกไกโด" นั้นเอง
 • 10 เทศกาลดังของญี่ปุ่น ตอนที่ 2 10 เทศกาลดังของญี่ปุ่น ตอนที่ 2 - จากบทความที่แล้วได้แนะนำเทศกาลดังของญี่ปุ่นในช่วงฤดูร้อนกันแล้ว มาถึงตอนนี้ก็จะเป็นเทศกาลดังเช่นกัน แต่เป็นฤดูอื่นๆ ที่น่าสนใจไม่แพ้กันค่ะ มาดูกันเลย
 • shirohige-falls เที่ยวญี่ปุ่น ที่ฮอกไกโด น้ำตก Shirohige - น้ำตก Shirohige เป็น 1 ใน 5 ของน้ำตกที่สวยที่สุดบนเกาะฮอกไกโด มีความสูงประมาณ 30 เมตรความโดดเด่นที่เรียกว่าไม่เหมือนที่ไหนของน้ำตกแห่งนี้ คือ น้ำที่ไหลจากแหล่งน้ำบาดาลโดยออกมาจากรอยแตกของหน้าผา แล้วไหลลงสู่แม่น้ำบิเอที่อยู่เบื้องล่าง
 • สระมรกตหรือบึงน้ำสีฟ้า Blue pond Aoiike เที่ยวญี่ปุ่น ที่ฮอกไกโด สระมรกตหรือบึงน้ำสีฟ้า Blue pond Aoiike - สระมรกตหรือบึงน้ำสีฟ้า ตั้งอยู่ในฝั่งซ้ายของแม่น้ำ Bieigawa ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมือง Biei ห่างจากตัวเมือง ประมาณ 17กม. บึงน้ำนี้เพิ่งจะเกิดขึ้นจากการกั้นเขื่อนเพื่อป้องกันไม่ให้โคลนภูเขาไฟที่เกิดจากการปะทุของภูเขาไฟ Tokachi เมื่อปี ค.ศ.1988ไหลเข้าสู่เมือง

โทโฮะกุ (Tohoku)

ภูมิภาคที่ตั้งอยู่เหนือสุดของเกาะฮอนชู เป็นภูมิภาคที่มีอากาศเย็นสบายตลอดปี มีจุดเด่นอยู่ที่ความเป็นธรรมชาติ วิวทิวทัศน์สวยงาม มีสภาพแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์และหลากหลาย ในช่วงเดือนตุลาคม-พฤจิกายนเป็นฤดูใบไม้เปลี่ยนสี

 • สะพานแขวน Aomori Bay - สะพานแขวน Aomori Bay เป็นสะพานแขวนที่ตั้งอยู่บริเวณท่าเรือและอ่าว อาโอโมริ มีความยาว 1,219 เมตร โดยยาว ที่สุดในบรรดาสะพานแขวนในเขตเมืองอาโอโมริ
 • พิพิธภัณฑ์ Warasse Nebuta - พิพิธภัณฑ์ Warasse Nebuta เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงเกี่ยวกับหุ่นโคมไฟ Nebuta เปิดเป็นทางการในปี 2011 นี้ เอง ภายในมี 2 โซน คือโซนนิทรรศการ ฟรี ส่วนโซนพิพิธภัณฑ์ต้องเสียเงินค่าเข้า

จูบุ (Chubu)

ภูมิภาคที่ตั้งอยู่เกือบกึ่งกลางของประเทศญี่ปุ่น ขนาดใหญ่ที่สุดบนเกาะฮอนชู มีเทือกเขาเจแปนแอลป์ทอดตัวยาวตั้งแต่เหนือจรดใต้ มีศิลปะวัฒนธรรมดั้งเดิมและธรรมชาติอันหลากหลาย หากอยากชมภูเขาไฟฟูจิ (Mt. Fuji) ต้องมาที่ภูมิภาคนี้

 • ล่องเขื่อน Ena Gorge - Ena Gorge (ล่องเขื่อน) เป็นส่วนหนึ่งของเขื่อน Oi (Oi Dam) ตั้งอยู่ระหว่างเมืองเอะนะ (Ena) และเมืองนะกะสึงะวะ (Nakatsugawa) ในจังหวัดกิฟุ
 • เที่ยวญี่ปุ่น ภูมิภาคจุบุ เยือน Castle Garden Komoro - ปราสาท Komoro เป็นปราสาทที่ตั้งอยู่บนเนินเขา สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1554 โดยท่าน Takeda Shingen ต่อมามี การปรับปรุงปราสาทในสมัยของ Sengoku Tadamasa เป็นที่น่าเสียดายว่าในยุคเอโดะตัวปราสาทได้ถูกไฟ ไหม้ไปบางส่วน แต่สุดท้ายถูกทำลายเกือบทั้งหมดในปี ค.ศ. 1871 ช่วงการปฎิรูปเมจิ ซากปราสาทที่เหลือให้เห็นจึงมีแค่ส่วนฐานที่สร้างจากหินและประตูทางเข้า 2 ประตู คือ ประตู Sannomon และ Otemon

คันโต (Kanto)

ภูมิภาคที่ตั้งของมหานครโตเกียว (Tokyo) เมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่น ภูมิภาคนี้เรียกว่าเป็นแหล่งรวมของความเป็นที่สุดเอาไว้มากมาย โดยเฉพาะนวัตกรรม ความล้ำสมัยทุกรูปแบบ แม้จะมีค่านิยมใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย แต่ยังคงกลิ่นอายของประวัติศาสตร์และธรรมเนียมประเพณีโบราณอันทรงคุณค่าให้เห็นอยู่

คันไซ (Kansai)

ภูมิภาคที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตก ในอดีตเคยเป็นที่ตั้งเมืองหลวงคือที่นารา (Nara) และเกียวโต (Kyoto) ซึ่งถูกใช้เป็นศูนย์กลางการปกครองมาต่อเนื่องนับพันปี มีทั้งความเก่าแก่ทางประวัติศาสตร์ ศาสนา วัฒนธรรมเชิงผสมผสานกับธรรมชาติไปจนถึงความทันสมัยของเมืองใหญ่ ในช่วงเดือนเมษายนจะมีชื่อเสียงเรื่องชมซากุระที่สวยงามมากด้วย

 • 10 เทศกาลดังของญี่ปุ่น ตอนที่ 1 10 เทศกาลดังของญี่ปุ่น ตอนที่ 1 - นอกจากธรรมชาติที่สวยงามของญีปุ่นแล้ว สิ่งที่ถ่ายทอดความเป็นตัวตน และจิตวิญญาณได้ดี ก็คือ เทศกาล ซึ่งในแต่ละภูมิภาค จังหวัด รวมถึงเมืองของญี่ปุ่น ต่างก็มีการจัดเทศกาลจนมีชื่อเสียงระดับโลก ดังนั้น จึงเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นไม่น้อยถ้าหากเราได้ไปสัมผัสกับเทศกาลต่างๆ เหล่านี้ด้วยตนเองค่ะ
 • พิพิธภัณฑ์ Momofuku Ando Instant Ramen Museum เที่ยวญี่ปุ่น ไปเรียนทำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่พิพิธภัณฑ์ Momofuku Ando Instant Ramen - ราเมนมาแล้วจ้าา ^-^ เราไปเที่ยวกันที่พิพิธภัณฑ์ Momofuku Ando Instant Ramen Museum กันเถอะ สวรรค์ของคนรักเส้น ที่เราจะได้เรียนรู้วิธีการทำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและประวัติศาสตร์อันยาวนานของมัน

จูโงะกุ (Chugoku)

ภูมิภาคที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกสุดในพื้นที่ของเกาะฮอนชู มีสภาพบ้านเมืองที่เงียบสงบสวยงามตามธรรมชาติ มีหมู่บ้านประมงชายฝั่ง หมู่บ้านเล็กๆ ตามไหล่เขา ซึ่งยังคงกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม  ที่นี่มีเมืองสำคัญที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกก็คือ เมืองฮิโรชิมา (Hiroshima) ที่เคยโดนระเบิดปรมาณู

ชิโกกุ (Shikoku)

เกาะเล็กที่สุดในบรรดา 4 เกาะหลักของญี่ปุ่น ประกอบด้วย 4 จังหวัด ได้แก่ คะงะวะ (Kagawa), โทะกุชิมะ (Tokushima), โคจิ (Kochi),  เอะฮิเมะ (Ehime) มีแหล่งท่องเที่ยวอยู่บ้าง กำลังเริ่มเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทยมากขึ้น

 • เกาะที่ปลูกมะกอกแห่งเดียวในญี่ปุ่น Shodoshima - เกาะที่ปลูกมะกอกแห่งเดียวในญี่ปุ่น Shodoshima จังหวัด Kagawa ภูมิภาค Shikoku มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากเกาะ Awaji ในทะเลในเซโตะ (Seto inlandsea) ซึ่งเป็นเกาะถั่วขนาดเล็ก
 • 10 เทศกาลดังของญี่ปุ่น ตอนที่ 2 10 เทศกาลดังของญี่ปุ่น ตอนที่ 2 - จากบทความที่แล้วได้แนะนำเทศกาลดังของญี่ปุ่นในช่วงฤดูร้อนกันแล้ว มาถึงตอนนี้ก็จะเป็นเทศกาลดังเช่นกัน แต่เป็นฤดูอื่นๆ ที่น่าสนใจไม่แพ้กันค่ะ มาดูกันเลย

คิวชู (Kyushu)

เกาะขนาดใหญ่อันดับ 3 ของญี่ปุ่น อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะฮอนชู เป็นภูมิภาคที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์วัฒนธรรมท้องถิ่นที่แทรกซึมอยู่กับความทันสมัย ตลอดจนร่องรอยของวัฒนธรรมต่างชาติ เพราะหลายเมืองในภูมิภาคนี้เคยเป็นจุดศูนย์กลางในการติดต่อค้าขายกับชาติตะวันตก

 • Takasakiyama Monkey Park สวนลิงทาคาซะกิ - ชุมชนลิงป่าขนาดใหญ่จำนวนกว่า 1,500 ตัว อาศัยอยู่กันอย่างครึกครื้นบนเขตภูเขา Takasaki
 • หมู่บ้าน Dejima : หน้าต่างแห่งการค้าในอดีต - Dejima อดีตเป็นเกาะที่มีการค้าขายระหว่างญี่ปุ่นกับชาติตะวันตกจนได้ชื่อว่าเป็นหน้าต่างแห่งการค้าในยุคนั้น
 • สะพาน Meganebashi - สะพาน Meganebashi สร้างตั้งแต่ปี ค.ศ. 1634 เป็นสะพานหินที่มีรูปทรง โค้งซ้าย-ขวา เมื่อมองที่ผิวน้ำจะสะท้อนคล้ายรูปแว่นตา จึงเป็นที่มาของชื่อเรียกอีกอย่างว่าสะพานแว่นตา
 • Beppu Tower : ชมเมืองแบบ 360 องศา - Beppu Tower บนชั้น 17 ของ Beppu Tower คุณสามารถขึ้นไปชมวิวแบบ 360 องศา ที่มีความสูงจากพื้นดิน 55 เมตร

โอกินาวา (Okinawa)

ทั้งชื่อจังหวัดและชื่อภูมิภาค อยู่ทางตอนใต้ห่างจากเกาะคิวชูไกลมากพอสมควร อดีตคืออาณาจักรริวกิวที่เคยรุ่งเรือง ซึ่งถูกญี่ปุ่นยึดครองในยุคสมัยเมจิ มีเมืองหลักคือเมืองนาฮา (Naha)

 • เที่ยวเทศกาลชมดอกซากุระญี่ปุ่น ที่ปราสาทนาคิจิน (Nakijin) โอกินาวา (Okinawa) - เที่ยวญี่ปุ่น ปราสาทนาคิจิน (Nakijin) เมืองนาโงะ (Nago) เกาะโอกินาวา (Okinawa) สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 13 โดยผู้ใดไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัด เป็นหนึ่งในปราสาทเก่าแก่ของหัวเมืองทางเหนือที่เรียกว่า Hokuzan ซึ่งมีกษัตริย์ปกครองอยู่จนกระทั่งถึงปี ค.ศ. 1416 ได้ถูกกองทัพของกษัตริย์ Sho Hashi บุกเข้ายึดและผนวกให้เป็นส่วนหนึ่งของรัฐบาลริวกิว ปราสาทนาคิจิน (Nakijin) จึงได้กลายเป็นตัวแทนของราชวงศ์ Sho ดูแลเรื่องการปกครองและการค้าขายทางด้านเหนือของเกาะ   ปราสาทนาคิจิน เกาะโอกินาวา ถูกทำลายจากกองบุกของกองทัพ Satsuma ในปี ค.ศ. 1609 ตัวอาคารหลักต่างๆ ที่เป็นไม้ถูกเผาทำลายจนไม่เหลือซาก คงเหลือแต่เพียงตัวกำแพงและเสาที่ทำด้วยหินบางส่วนเท่านั้น ระหว่างทางเดินขึ้นสู่ป้อมกำแพงจะต้องผ่านดงต้นซากุระป่าที่ปลูกเรียงรายเต็มสองข้างทาง ในช่วงปลายเดือนมกราคมถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ซากุระจะพากันเบ่งบานสวยงามมาก ด้านบนของป้อมปราสาท Nakijin จะมีลักษณะคล้ายกับ Gusuku (ซากปราสาทริวกิว) ที่อื่นๆ ของเกาะ คือเหลือแต่แนวกำแพงที่ทอดยาวไปบนสันเขา ส่วนโครงสร้างหลักนั้นพังเสียหายไปจนหมดแล้วแต่ก็ยังหลงเหลือซากของสิ่งก่อสร้างบางอย่างให้ได้เห็นอยู่ เราสามารถปีนขึ้นมาบนแนวกำแพงหินเพื่อชมวิวทิวทัศน์ของเมืองจากด้านบนได้   เทศกาลชมดอกซากุระที่ ปราสาทนาคิจิน โอกินาวา ปี พ.ศ. 2558 นี้ จัดขึ้นในวันที่ 17 ม.ค.