เริ่มต้นแล้ว กับฤดูใบไม้เปลี่ยนสีในญี่ปุ่น อีกหนึ่งช่วงฮอตของการท่องเที่ยวญี่ปุ่น เพราะใบไม้ในสวน ในป่าเขา ตลอดจนวัดและศาลเจ้า จะพร้อมใจกันเปลี่ยนสีจากสีเขียวขจี เป็นสีแดง เหลือง ส้ม น้ำตาล ให้ฟีลโรแมนติกสไตล์ฤดูใบไม้ร่วง สวยงามสุดๆ เลยค่ะ

และในโอกาสนี้พวกเราแอดมิน DPlus Guide ก็มีของดีมาฝากค่ะ นั่นคือ เว็บเช็กสถานการณ์ใบไม้เปลี่ยนสีในภูมิภาคต่างๆ ทั่วญี่ปุ่นนั่นเอง

http://kouyou.nihon-kankou.or.jp/en

แนะนำเว็บไซต์ เช็กใบไม้เปลี่ยนสีในญี่ปุ่น
แนะนำเว็บไซต์ เช็กใบไม้เปลี่ยนสีในญี่ปุ่น ภาพจากเว็บไซต์ http://kouyou.nihon-kankou.or.jp/en

เว็บเป็นภาษาอังกฤษ ใช้งานง่าย สามารถดูจากสีบนแผนที่ได้เลย หรือจะกดเข้าไปดูตามชื่อจังหวัดที่ต้องการตรวจสอบซึ่งจะมีข้อมูลที่ละเอียดขึ้นก็ได้เช่นกัน

จากภาพจะเห็นได้ว่าตอนนี้ (22 ต.ค. 2558) ฮอกไกโดและภูมิภาคทางเหนือของญี่ปุ่นกำลังเป็นช่วงพีค (มีใบไม้เปลี่ยนสีจนเต็มที่ให้ชม) ส่วนในพื้นที่อื่นๆ นั้นกำลังเริ่มทยอยเปลี่ยนสี (คือยังเปลี่ยนเป็นสีแดง เหลือง ส้ม น้ำตาลไม่เต็มทุกพื้นที่ หรือยังไม่เต็มต้น สียังไม่สดดี)

ปรากฏการณ์ใบไม้เปลี่ยนสีของญี่ปุ่นจะเกิดขึ้นทุกปี ซึ่งลำดับการเกิดใบไม้เปลี่ยนสีของญี่ปุ่นนี้ จะเกิดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ร่วง เริ่มจากทางเหนือก่อน (เริ่มจากเกาะฮอกไกโด ช่วงประมาณเดือน ก.ย.) แล้วไล่ลงไปยังทางใต้ (ภูมิภาคคิวชู ใบไม้เปลี่ยนสีร่วงหมดในช่วงปลายเดือน พ.ย.) ค่ะ

 บทความที่เกี่ยวข้อง พยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสีที่ญี่ปุ่น

ทีนี้เพื่อนๆ ก็ไม่ต้องกลัวแล้วว่าจะไปเที่ยวคลาดกับช่วงใบไม้เปลี่ยนสีหรือเปล่า ヽ(*≧▽≦)ノ คนรักการท่องเที่ยวญี่ปุ่น พลาดไม่ได้!

เรื่อง : DPlus Guide Team | ที่มาข้อมูลและภาพ: http://kouyou.nihon-kankou.or.jp