เที่ยวปักกิ่ง สวนจิ่งซาน (Jingshan Park) ขุนเขาจำลองกลางเมืองปักกิ่ง

3,476 views

เที่ยวเมืองจีน สวนจิ่งซาน (Jingshan Park – 景山公园) สวนขนาดใหญ่ตั้งอยู่ด้านทิศเหนือฝั่งตรงข้ามของพระราชวังต้องห้าม สวนแห่งนี้มีจุดเด่นคือ เขาสูงจำนวน 5 ยอด ซึ่งภูเขาเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นตามธรรมชาติ หากแต่ถูกสร้างขึ้นในสมัยของจักรพรรดิหย่งเล่อ แห่งราชวงศ์หมิง (องค์เดียวกับที่ทรงดำริสร้างพระราชวังต้องห้าม) ดินที่ใช้ถมเป็นภูเขานี้ก็มาจากการขุดลอกคลองทั้ง 4 ด้านของพระราชวังต้องห้ามนั่นเอง

สวนจิงซาน Jingshan Park ขุนเขาเสริมฮวงจุ้ยกลางเมืองปักกิ่ง

 

สำหรับการสร้างเขาจิ่งซานนี้ ก็เพื่อเป็นหลักฮวงจุ้ยให้ภูเขาตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือของราชวังต้องห้าม ส่วนตัวบ้าน (บ้านของจักรพรรดิ ซึ่งก็คือพระราชวัง) ตั้งอยู่อยู่ทางด้านทิศใต้ ดังนั้นเขาลูกนี้บางครั้งก็เลยถูกเรียกชื่อว่า เขาฮวงจุ้ย หรือเขาเฟิงสุ่ยในภาษาจีนกลาง นอกจากนี้เขาจิ่งซานยังช่วยป้องกันกระแสลมเหนือที่มาพร้อมกับความหนาวเย็นสู่พระราชวังอีกด้วย

ศาลาว่านชุนถิง ด้านบนเขาของสวนจิงซาน Jingshan Park
ศาลาว่านชุนถิง ด้านบนเขาของสวนจิงซาน Jingshan Park ค่ะ
วิวพระราชวังต้องห้าม จากบนศาลาว่านชุนถิง
วิวพระราชวังต้องห้าม จากบนศาลาว่านชุนถิง

สาเหตุที่สร้างเป็นจำนวน 5 ยอด ก็เพื่อให้เป็นตัวแทนของธาตุทั้งห้า คือ ทอง น้ำ ไม้ ไฟ ดิน ตามหลักฮวงจุ้ย บนยอดเขาแต่ละยอดก็จะมีการสร้างศาลาไว้ ส่วนด้านล่างของสวนจิ่งซานจะปกคลุมด้วยต้นไม้ใหญ่ร่มรื่นและมีขนาดกว้างขวาง มีทั้งโซนสวนดอกไม้ เขาวงกต สวนหินและแท่นจารึก ฯลฯ

ด้านบนมีบริการแต่งตัวแบบจีนโบราณ และมีบัลลังฆ์ทอง (ปลอม) ให้นั่งด้วยนะ
ด้านบนมีบริการแต่งตัวแบบจีนโบราณ และมีบัลลังฆ์ทอง (ปลอม) ให้นั่งด้วยนะ

สวนจิงซาน Jingshan Park ขุนเขาเสริมฮวงจุ้ยกลางเมืองปักกิ่ง

 

เที่ยวจีน สวนจิ่งซาน Jingshan Park ขุนเขาจำลองกลางเมืองปักกิ่ง
เวลาเปิด-ปิด: ทุกวัน 08:00 – 19:00 น.
ค่าเข้าชม: 2 หยวน
การเดินทาง: หากมาจากพระราชวังต้องห้ามสวนจะอยู่ฝั่งตรงข้ามฝั่งประตูเสินอู่เหมิน  หรือ รถไฟใต้ดิน Line 5, 6 สถานี Dongsi ทางออก C จากนั้นต่อรถเมล์สาย 101 ลงป้าย Gu Gong (Forbidden City) Station
GPS: 39.924926,116.396692

เรื่องและภาพ : DPlus Guide Team