เที่ยวญี่ปุ่น ที่ฮอกไกโด ฟาร์ม Tomita

285 views

tomita-farm

ฟาร์มชื่อดังแห่งเมืองนากาฟุระโนะ (Naka Furano) ตั้งอยู่ที่ Hokusei Nakafurano-cho ซึ่งอยู่ทางเหนือของฟุระโนะ มีผู้คนไปเยี่ยมเยือนมากมายในช่วงฤดูร้อนของทุกปี ทุ่งดอกลาเวนเดอร์กำลังบานสะพรั่งเป็นสีม่วง ทุ่งดอกไม้ห้าสี iodori ก็แข่งกันคาดสีเนินเขาเป็นแถบสายรุ้ง นอกจากทุ่งดอกไม้แล้ว ฟาร์มโทมิตะยังมีโรงงานเล็กๆ สาธิตกระบวนการเอาดอกลาเวนเดอร์มาสกัดเป็นหัวน้ำหอม และยังมีการนำไปแต่งกลิ่นอาหาร เช่น ไอศครีมลาเวนเดอร์ (ต้องลอง) หรือจะนำดอกไม้สารพัดอย่างไปทำดอกไม้แห้งประดับบ้าน หรือทำเป็นของที่ระลึกต่างๆ ให้ซื้อหาไปฝากใครๆ ได้ นอกจากนั้นยังมีอาหารที่น่าลองชิมอีกหลายอย่าง เช่น พุดดิ้งบรรจุขวด ผลเมล่อนสดๆสีส้มทองอร่าม (แยกขายเป็นชิ้นๆ มาคนเดียวก็ลองชิมได้) และอื่นๆ อีกมากมาย

ฟาร์ม Tomita ฟาร์ม Tomita

ฟาร์มนี้มีขนาดไม่ใหญ่นัก โดยเฉพาะส่วนที่เปิดให้นักท่องเที่ยวชมคนจึงค่อนข้างแน่นตลอดวันเพราะอยู่ติดทางรถไฟ เฉพาะในหน้าร้อนจึงมีการหยุดรถไฟเพิ่มที่สถานีชั่วคราว Lavender Farm (Lavender-batake station หมายเลข F41) ซึ่งอยู่หน้าฟาร์มโทมิตะพอดี นอกจากนี้ยังมีขบวนรถไฟ Norokko ที่มีหัวรถจักรสีเขียว-ม่วงสดใส ส่วนตู้โดยสารก็เป็นที่นั่งไม้แบบโบราณ ในรถยังมีเตาผิงโบราณเผื่อให้ความอบอุ่นแก่ผู้โดยสารในหน้าหนาว ให้บริการอีกด้วย

ฟาร์ม Tomita ฟาร์ม Tomita

เที่ยวญี่ปุ่น ที่ฮอกไกโด ฟาร์ม Tomita
GPS: 43.418953, 142.426575
เวลาเปิด-ปิด: ปลายเดือน เม.ย.-ก.ย. เวลา 09:00-18:00 น. ส่วนช่วงอื่นๆ จะมีเวลาเปิด-ปิดที่ไม่แน่นอน
ราคา: ฟรี
การเดินทาง:  จากสถานีรถไฟ JR Nakafurano ให้ข้ามสะพานลอยไปฝั่งตรงข้ามแล้วข้ามถนนเดินตรงไป1 บล็อก จากนั้นเลี้ยวขวาเดินต่ออีก 1.7 กม. ฟาร์มอยู่ซ้ายมือ หรือหากช่วงเทศกาล (ประมาณ มิ.ย.-ก.ย.) ให้ลงที่ สถานีชั่วคราว Lavender Batake ได้เลย แล้วเดินต่ออีก 7 นาที หรือใช้บริการ Twinkle bus ซึ่งเป็นรถบัสนักท่องเที่ยวสำหรับมือใหม่ โดยจะเหมาจ่ายเป็นทริป ราคาเริ่มต้นที่ 600-1,000 เยน แล้วแต่ระยะทางและจำนวนสถานที่ที่พาไป หรือ Shuttle bus (ให้บริการระหว่าง 1 ก.ค.-31 ส.ค.) ที่วิ่งจากสถานี JR Furano-The Wine Factory-The Grape Juice Factory และ Tomita Farm