Japan

Textured Backdrops for photography

ประเทศญี่ปุ่น (Japan)

ญี่ปุ่นมีลักษณะประเทศเป็นเกาะ มีเกาะหลักๆ อยู่ 4 เกาะ คือ เกาะฮอกไกโด (Hokkaido) ที่อยู่ด้านบนสุด, เกาะฮอนชู (Honshu) ซึ่งเป็นเกาะหลักอยู่ตรงกลางของประเทศ เป็นที่ตั้งของเมืองหลวงอย่างกรุงโตเกียว (Tokyo), เกาะชิโกะกุ (Shikoku) อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะฮอนชู และเกาะคิวชู (Kyushu) เป็นเกาะที่อยู่ตอนล่างสุด

ทั้งประเทศจะแบ่งออกเป็นภูมิภาค มีทั้งหมด 9 ภูมิภาค ไล่จากตอนบนลงล่าง นอกจากนี้ยังมี โอกินาวา (Okinawa) เกาะขนาดเล็กที่อยู่ไกลออกไปทางตอนล่าง

 

ฮอกไกโด (Hokkaido)

เกาะใหญ่อยู่ทางเหนือสุด เนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็นกว่าที่อื่นๆ สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิต เป็นที่นิยมทั้งคนญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกรวมถึงชาวไทยด้วย

  • shirohige-falls เที่ยวญี่ปุ่น ที่ฮอกไกโด น้ำตก Shirohige - น้ำตก Shirohige เป็น 1 ใน 5 ของน้ำตกที่สวยที่สุดบนเกาะฮอกไกโด มีความสูงประมาณ 30 เมตรความโดดเด่นที่เรียกว่าไม่เหมือนที่ไหนของน้ำตกแห่งนี้ คือ น้ำที่ไหลจากแหล่งน้ำบาดาลโดยออกมาจากรอยแตกของหน้าผา แล้วไหลลงสู่แม่น้ำบิเอที่อยู่เบื้องล่าง
  • สระมรกตหรือบึงน้ำสีฟ้า Blue pond Aoiike เที่ยวญี่ปุ่น ที่ฮอกไกโด สระมรกตหรือบึงน้ำสีฟ้า Blue pond Aoiike - สระมรกตหรือบึงน้ำสีฟ้า ตั้งอยู่ในฝั่งซ้ายของแม่น้ำ Bieigawa ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมือง Biei ห่างจากตัวเมือง ประมาณ 17กม. บึงน้ำนี้เพิ่งจะเกิดขึ้นจากการกั้นเขื่อนเพื่อป้องกันไม่ให้โคลนภูเขาไฟที่เกิดจากการปะทุของภูเขาไฟ Tokachi เมื่อปี ค.ศ.1988ไหลเข้าสู่เมือง
  • Panorama-Road เที่ยวญี่ปุ่น ที่ฮอกไกโด Panorama Road - อยู่ทางใต้ของเมืองเป็นเสน้ทางทีมี่ทัศนียภาพสวยงาม ซึ่งมีเนินเขาที่ปลูกดอกไม้ เช่น Shikisai Hill และ Kanno Farm ซึ่งมีดอกไม้หลายชนิด รวมทั้งลาเวนเดอร์ด้วย ระยะทางรวมทั้งหมดประมาณ17 กม.
  • Patchwork-Road เที่ยวญี่ปุ่น ที่ฮอกไกโด Patchwork Road - อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของตัวเมืองและสถานีรถไฟ เป็นเส้นทางชมทุ่งนา เนินเขาสีทองอร่ามสลับสีเขียวและน้ำตาล มีต้นไม้และเนินเขาที่โด่งดังจากภาพยนตร์โฆษณาหลายชิ้นที่ไม่น่าพลาด บางเนินหรือบางต้นก็เลยถูกตั้งชื่อตามผลิตภัณฑ์หรือเรื่องราวในหนังเหล่านั้นเลย

โทโฮะกุ (Tohoku)

ภูมิภาคที่ตั้งอยู่เหนือสุดของเกาะฮอนชู เป็นภูมิภาคที่มีอากาศเย็นสบายตลอดปี มีจุดเด่นอยู่ที่ความเป็นธรรมชาติ วิวทิวทัศน์สวยงาม มีสภาพแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์และหลากหลาย ในช่วงเดือนตุลาคม-พฤจิกายนเป็นฤดูใบไม้เปลี่ยนสี

  • นั่งรถไฟชิลล์ๆ ชมวิวใบไม้เปลี่ยนสีที่ญี่ปุ่น - เที่ยวญี่ปุ่น นั่งรถไฟ ชมใบไม้เปลี่ยนสี ช่วงนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูใบไม้เปลี่ยนสีที่ญี่ปุ่นกันแล้วนะคะ ทางทีมงาน DPlus Guide ขอแนะนำเส้นทางรถไฟที่จะพาไปชมความงานของธรรมชาติในช่วงใบไม้เปลี่ยนกันค่ะ ซึ่งเส้นทางรถไฟแต่ละขบวนที่เราแนะนำนั้น มีความสวยยงามของทิวทัศน์สองข้างทางแตกต่างกันไป  แต่รับรองได้ว่าหากใครได้ลองไปแล้วต้องไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนค่ะ มีเส้นทางใดบ้าง เรามาดูกันเลยค่ะ
  • 5 แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าอัศจรรย์ใน JAPAN - รวม 5 แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าอัศจรรย์ในประเทศญี่ปุ่น ให้นักท่องเที่ยวที่ไปพบเห็นได้ตื่นตาตื่นใจ ใครกำลังจะไปญี่ปุ่นตามมาดูกันเลย

จูบุ (Chubu)

ภูมิภาคที่ตั้งอยู่เกือบกึ่งกลางของประเทศญี่ปุ่น ขนาดใหญ่ที่สุดบนเกาะฮอนชู มีเทือกเขาเจแปนแอลป์ทอดตัวยาวตั้งแต่เหนือจรดใต้ มีศิลปะวัฒนธรรมดั้งเดิมและธรรมชาติอันหลากหลาย หากอยากชมภูเขาไฟฟูจิ (Mt. Fuji) ต้องมาที่ภูมิภาคนี้

คันโต (Kanto)

ภูมิภาคที่ตั้งของมหานครโตเกียว (Tokyo) เมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่น ภูมิภาคนี้เรียกว่าเป็นแหล่งรวมของความเป็นที่สุดเอาไว้มากมาย โดยเฉพาะนวัตกรรม ความล้ำสมัยทุกรูปแบบ แม้จะมีค่านิยมใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย แต่ยังคงกลิ่นอายของประวัติศาสตร์และธรรมเนียมประเพณีโบราณอันทรงคุณค่าให้เห็นอยู่

คันไซ (Kansai)

ภูมิภาคที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตก ในอดีตเคยเป็นที่ตั้งเมืองหลวงคือที่นารา (Nara) และเกียวโต (Kyoto) ซึ่งถูกใช้เป็นศูนย์กลางการปกครองมาต่อเนื่องนับพันปี มีทั้งความเก่าแก่ทางประวัติศาสตร์ ศาสนา วัฒนธรรมเชิงผสมผสานกับธรรมชาติไปจนถึงความทันสมัยของเมืองใหญ่ ในช่วงเดือนเมษายนจะมีชื่อเสียงเรื่องชมซากุระที่สวยงามมากด้วย

จูโงะกุ (Chugoku)

ภูมิภาคที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกสุดในพื้นที่ของเกาะฮอนชู มีสภาพบ้านเมืองที่เงียบสงบสวยงามตามธรรมชาติ มีหมู่บ้านประมงชายฝั่ง หมู่บ้านเล็กๆ ตามไหล่เขา ซึ่งยังคงกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม  ที่นี่มีเมืองสำคัญที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกก็คือ เมืองฮิโรชิมา (Hiroshima) ที่เคยโดนระเบิดปรมาณู

ชิโกกุ (Shikoku)

เกาะเล็กที่สุดในบรรดา 4 เกาะหลักของญี่ปุ่น ประกอบด้วย 4 จังหวัด ได้แก่ คะงะวะ (Kagawa), โทะกุชิมะ (Tokushima), โคจิ (Kochi),  เอะฮิเมะ (Ehime) มีแหล่งท่องเที่ยวอยู่บ้าง กำลังเริ่มเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทยมากขึ้น

คิวชู (Kyushu)

เกาะขนาดใหญ่อันดับ 3 ของญี่ปุ่น อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะฮอนชู เป็นภูมิภาคที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์วัฒนธรรมท้องถิ่นที่แทรกซึมอยู่กับความทันสมัย ตลอดจนร่องรอยของวัฒนธรรมต่างชาติ เพราะหลายเมืองในภูมิภาคนี้เคยเป็นจุดศูนย์กลางในการติดต่อค้าขายกับชาติตะวันตก

โอกินาวา (Okinawa)

ทั้งชื่อจังหวัดและชื่อภูมิภาค อยู่ทางตอนใต้ห่างจากเกาะคิวชูไกลมากพอสมควร อดีตคืออาณาจักรริวกิวที่เคยรุ่งเรือง ซึ่งถูกญี่ปุ่นยึดครองในยุคสมัยเมจิ มีเมืองหลักคือเมืองนาฮา (Naha)

  • เที่ยวเทศกาลชมดอกซากุระญี่ปุ่น ที่ปราสาทนาคิจิน (Nakijin) โอกินาวา (Okinawa) - เที่ยวญี่ปุ่น ปราสาทนาคิจิน (Nakijin) เมืองนาโงะ (Nago) เกาะโอกินาวา (Okinawa) สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 13 โดยผู้ใดไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัด เป็นหนึ่งในปราสาทเก่าแก่ของหัวเมืองทางเหนือที่เรียกว่า Hokuzan ซึ่งมีกษัตริย์ปกครองอยู่จนกระทั่งถึงปี ค.ศ. 1416 ได้ถูกกองทัพของกษัตริย์ Sho Hashi บุกเข้ายึดและผนวกให้เป็นส่วนหนึ่งของรัฐบาลริวกิว ปราสาทนาคิจิน (Nakijin) จึงได้กลายเป็นตัวแทนของราชวงศ์ Sho ดูแลเรื่องการปกครองและการค้าขายทางด้านเหนือของเกาะ   ปราสาทนาคิจิน เกาะโอกินาวา ถูกทำลายจากกองบุกของกองทัพ Satsuma ในปี ค.ศ. 1609 ตัวอาคารหลักต่างๆ ที่เป็นไม้ถูกเผาทำลายจนไม่เหลือซาก คงเหลือแต่เพียงตัวกำแพงและเสาที่ทำด้วยหินบางส่วนเท่านั้น ระหว่างทางเดินขึ้นสู่ป้อมกำแพงจะต้องผ่านดงต้นซากุระป่าที่ปลูกเรียงรายเต็มสองข้างทาง ในช่วงปลายเดือนมกราคมถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ซากุระจะพากันเบ่งบานสวยงามมาก ด้านบนของป้อมปราสาท Nakijin จะมีลักษณะคล้ายกับ Gusuku (ซากปราสาทริวกิว) ที่อื่นๆ ของเกาะ คือเหลือแต่แนวกำแพงที่ทอดยาวไปบนสันเขา ส่วนโครงสร้างหลักนั้นพังเสียหายไปจนหมดแล้วแต่ก็ยังหลงเหลือซากของสิ่งก่อสร้างบางอย่างให้ได้เห็นอยู่ เราสามารถปีนขึ้นมาบนแนวกำแพงหินเพื่อชมวิวทิวทัศน์ของเมืองจากด้านบนได้   เทศกาลชมดอกซากุระที่ ปราสาทนาคิจิน โอกินาวา ปี พ.ศ. 2558 นี้ จัดขึ้นในวันที่ 17 ม.ค.