ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ เปิดให้เข้าชมฟรี! 17-25 ต.ค. นี้

ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ เปิดให้เข้าชมฟรี! 17-25 ต.ค. นี้

เที่ยวกรุงเทพฯ ย่านเอกมัย ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ จะเปิดให้บริการฟรีโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายตั้งแต่ 17-25 ต.ค. นี้

ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ ศูนย์ให้ความรู้ทางดาราศาสตร์ในย่านเอกมัย จะเปิดให้บริการโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เป็นเวลา 9 วัน ไม่เว้นวันหยุด ตั้งแต่วันที่ 17-25 ต.ค. 2560 และจะปิดให้บริการในวันที่ 26 ต.ค. 2560 เนื่องในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

ทางท้องฟ้าจำลองกรุงเทพจะเริ่มปล่อยบัตรตั้งแต่เวลา 9:00 น. ของแต่ละวัน สามารถมารับบัตรรอบใดก็ได้ในวันเดียวกัน (แต่ไม่สามารถรับบัตรล่วงหน้าข้ามวันได้)

รอบการแสดงสำหรับบุคคลทั่วไป ดังนี้
อังคาร – 10:00 น. (ภาษาอังกฤษ), 11:00 น., 14:00 น., 15:00
จันทร์ พุธ พฤหัสบดี ศุกร์ – 11:00 น., 14:00 น., 15:00
เสาร์ อาทิตย์ – 10:00 น., 11:00 น., 13:00 น., 14:00 น., 15:00 น., 16:00 น.

*แต่ละรอบมีจำนวนที่นั่ง 280 ที่นั่ง เนื่องจากเป็นการเปิดให้บริการโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ดังนั้นรอบการแสดงอาจเต็มอย่างรวดเร็ว

เนื้อหาที่แสดงในท้องฟ้าจำลองในช่วงเวลาดังกล่าว จะประกอบด้วย การเรียนรู้การดูดาว ประมาณ 25 นาที และ ชมภาพยนตร์เต็มโดม เรื่อง NASA Future of Space Exploration (นาซากับการสำรวจอวกาศ) ประมาณ 25 นาที รวมประมาณ 50 นาที

ผู้ที่ต้องการเข้าชมการแสดง สามารถรับบัตรฟรีได้ที่ ห้องจำหน่ายบัตร ตั้งแต่เวลา 9:00 น. โดยแจ้งรอบเวลาที่ต้องการเข้าชมภายในวันนั้นๆ และควรมารอเข้าชมการแสดงที่ อาคารท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ ก่อนเวลาแสดงประมาณ 10 นาที

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเปิดให้เข้าชมฟรี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางแฟนเพจของท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ : www.facebook.com/bkkplanetarium/posts/1778943545472700

*สำหรับสถาบันการศึกษาที่ต้องการพานักเรียนเข้าชม ต้องสำรองที่นั่งล่วงหน้าทางโทรศัพท์
รายละเอียดเพิ่มเติม : Link

ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ เป็นส่วนหนึ่งของศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา ให้ความรู้ทางด้านดาราศาสตร์และการดูดาว ซึ่งตำแหน่งของดวงดาว กลุ่มดาว ดาวฤกษ์ ดาวเคราะห์ต่างๆ ที่ฉายในท้องฟ้าจำลองจะเป็นตำแหน่งของดวงดาวเหล่านั้นในท้องฟ้าจริงของวันที่ฉาย

ราคาตั๋วเข้าชมการแสดงท้องฟ้าจำลองกรุงเทพในเวลาปกติ นอกเหนือจากเวลาที่เปิดให้เข้าชมฟรี
ราคา:
เด็ก 20 บาท/คน (รอบภาษาอังกฤษ 30 บาท)
ผู้ใหญ่ 30 บาท/คน (รอบภาษาอังกฤษ 50 บาท)

ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ
การเดินทาง: รถไฟฟ้า BTS สถานีเอกมัย ทางออก 2 ลงบันไดแล้วเดินย้อนมาบนถนนสุขุมวิท ผ่าน สถานีขนส่งสายตะวันออกมาประมาณ 200 เมตร หรือนั่งรถประจำทางสาย 2 25 38 40 48 511 ลงป้ายท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ
เว็บไซต์:  www.facebook.com/bkkplanetarium
GPS: 13.720030, 100.583015

ที่มาภาพและข้อมูล : Facebook ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ – Bangkok Planetarium

วิธีปักหมุดทำแผนที่เดินทางส่วนตัวใน Google Maps แบบ Step-by-Step ทำได้ง่ายๆ ไม่มีหลง

วิธีปักหมุดลงในแผนที่ส่วนตัวใน Google Map

ยามที่เรา เที่ยวต่างประเทศ ถ้าหากเราเช่า Pocket WiFi หรือซื้ออินเทอร์เน็ตซิม หรือเปิดใช้อินเทอร์เน็ตโรมมิ่งจากเมืองไทยไปก็จะช่วยให้เที่ยวได้ง่ายยิ่งขึ้น เพราะการที่เรามีอินเทอร์เน็ตทำให้เราจะสามารถเปิดหาพิกัดสถานที่ท่องเที่ยวหรือจุดหมายที่เราจะไปผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆ และใช้นำทางให้เราไปไหนมาไหนได้สะดวกมากขึ้น!

เพียงแต่ว่า ถ้าระหว่างเดินทางเราต้องมัวเปิดแอพฯ แผนที่อย่าง Apple Maps หรือ Google Maps เอาหน้างานกันรัวๆ ก็ต้องมาพิมพ์พิกัดหรือค้นหาชื่อสถานที่กันบ่อยๆ ให้วุ่นวาย ทั้งเปลืองเน็ต ทั้งไม่เร็วดังใจ (หรือถ้าใครใช้แอพฯ ไม่คล่องก็อาจจะกลายเป็นช้าไปเลย) กลับจะกลายเป็นการใช้งานแอพพลิเคชั่นได้ไม่เต็มความสามารถไปอย่างน่าเสียดาย เราเลยอยากจะขอแนะนำ วิธีปักหมุดลงในแผนที่ส่วนตัวใน Google Maps ก่อนเดินทางไปท่องเที่ยวกันค่ะ

*การปักหมุด Google Maps ในคอมจะซิงก์กับแอพพลิเคชั่น Google Maps บนสมาร์ทโฟนผ่านแอคเคาท์ Google นะคะ เพราะฉะนั้นก่อนอื่นจะต้องมีแอคเคาท์ของ Google เสียก่อนนะคะ

เรามาเริ่มลงมือปักหมุดบนคอมกันเลยดีกว่าค่ะ

วิธีปักหมุดลงในแผนที่ Google Maps

เปิดบราวเซอร์ Goolgle แล้วคลิกตรงตารางด้านมุมบนขวา แล้วเลือกที่ "Maps"

  1. เปิดบราวเซอร์ ไปที่หน้าเว็บ Google.com แล้วคลิกตรงตารางด้านมุมบนขวาเลือกที่ “Maps”

คลิกที่ "เมนู"

2. คลิกที่ลูกศรเพื่อเปิดเมนูริมซ้าย

คลิกเลือก "สถานที่ของคุณ"

3. คลิกเลือก “สถานที่ของคุณ”

คลิก "แผนที่" แล้วคลิก "สร้างแผนที่" (แผนที่จะแสดงแผนที่ที่เราเคยได้สร้างไว้ด้วยนะคะ)

4. คลิก “แผนที่” แล้วคลิก “สร้างแผนที่” (ตอนที่เราเลือ “แผนที่” จะมีรายการแสดงแผนที่เก่าๆ ที่เราเคยได้สร้างไว้ด้วยนะคะ)

คลิก "เลเยอร์ที่ไม่มีชื่อ" (สัญลักษณ์ด้านหลัง) แล้วคลิก "เปลี่ยนชื่อเลเยอร์นี้"

5. คลิกเลือกตรงสัญลักษณ์ด้านหลังคำว่า “เลเยอร์ที่ไม่มีชื่อ” แล้วคลิก “เปลี่ยนชื่อเลเยอร์นี้”

ตั้งชื่อเลเยอร์ที่เราต้องการ แล้วคลิก "บันทึก"

6. ตั้งชื่อเลเยอร์ ที่เราต้องการ อาจจะตั้งเป็นชื่อบริเวณที่เราจะไป หรือจะแบ่งตามวันก็ได้ ตรงนี้แล้วแต่เราจะดีไซน์แผนที่ของเราเลยค่ะ ในที่นี้เราจะตั้งเป็นชื่อเมือง Seoul ที่เรากำลังจะไป เพื่อใช้ปักหมุดสถานที่ท่องเที่ยวที่เราจะไปในโซล ตั้งชื่อแล้วคลิก “บันทึก”

ระบบเลเยอร์จะคล้ายกับการเอาแผ่นใสทาบลงไปบนแผนที่ ทำให้เราสามารถปักหมุดลงบนแผนที่ผ่านเลเยอร์ต่างๆ ที่เราตั้งชื่อไว้เหล่านี้ เราสามารถเลือกเปิด-ปิดเลเยอร์ที่จะดูได้ (คล้ายๆ การดึงแผ่นใสทาบเข้ากับแผนที่หรือเอาออก ถ้าไม่เปิดเลเยอร์ไหนเลย ก็จะโชว์เฉพาะแผนที่เกลี้ยงๆ ไม่มีหมุดที่เราปักไว้) เราจะเลือกเปิดทีละเลเยอร์ หรือจะเปิดพร้อมกันหลายๆ เลเยอร์ซ้อนกันก็ได้ หรือจะเปิด-ปิดแค่บางเลเยอร์ก็ได้ หากใช้คล่องๆ จะเป็นประโยชน์มากเลยค่ะ

คลิกที่ช่องค้นหา พิมพ์ชื่อสถานที่ แล้วคลิก

7. คลิกที่ช่องค้นหา พิมพ์ชื่อสถานที่ แล้วคลิกรูปแว่นขยายหรือกด Enter จะมีรูปหมุดไปปักในสถานที่ที่เราค้นหาในแผนที่

หากเรารู้พิกัดสถานที่ ก็สามารถกรอกพิกัดลงในช่องค้นหาเพื่อปักหมุดได้เช่นกัน จะแม่นยำกว่าการหาจากชื่อสถานที่ด้วยค่ะ โดยเราสามารถหาพิกัดสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ได้จากไกด์บุ๊กทั่วไป หรือจากบทความแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในเว็บ DPlus Guide ก็ได้ค่ะ

ตรงนี้ระหว่างที่เราพิมพ์ชื่อสถานที่ เจ้าเว็บแสนรู้นี้จะแนะนำสถานที่ที่มีชื่อใกล้เคียงกับที่เราพิมพ์มาให้ด้วย เราจะลองเลือกชื่อที่ทางแอพฯ แนะนำขึ้นมาระหว่างที่เราพิมพ์ชื่อสถานที่ก็ได้นะคะ แต่ต้องตรวจสอบให้แน่ใจจริงๆ ว่าเป็นตำแหน่งของสถานที่ที่ถูกต้อง จะได้ไม่มีปัญหาเวลาใช้งานค่ะ

เมื่อได้สถานที่ที่เราต้องการแล้ว ให้คลิก "เพิ่มลงในแผนที่"

8. เมื่อได้สถานที่ที่เราต้องการแล้วให้คลิก “เพิ่มลงในแผนที่” ซึ่งขณะที่เราเลือกเพิ่มลงในแผนที่ ให้สังเกตตรงด้านซ้ายมือด้วยว่าเรากำลังทำงานอยู่บนเลเยอร์ไหน ดูได้จากสัญลักษณ์ติ๊กถูกหน้าชื่อเลเยอร์ของเรา แนะนำให้ทำทีละเลเยอร์จะได้ไม่งง

ถ้าปักผิดสามารถลบหมุดทิ้งแล้วปักใหม่ได้ โดยการคลิกที่หมุดที่เราจะลบแล้วจะมีชื่อและรายละเอียดขึ้นมา ให้เราเลือกรูปถังขยะมุมขวาล่างเพื่อลบ

เสร็จแล้วคะ แผนที่ของเรา เท่านี้ก็ไปเที่ยวไม่หลงทางแล้ว

เสร็จแล้วค่ะ! สำหรับขั้นตอนการปักหมุดพิกัดสถานที่ท่องเที่ยวของเรา พอปักเสร็จแล้ว เราสามารถใช้ แอพพลิเคชั่น Google Maps ในโทรศัพท์มือถือ ล็อกอินด้วยแอคเคาท์ Google อันเดียวกัน เพื่อเข้ามาดูแผนที่ที่เราปักเอาไว้ในคอมได้เลย หรือหากใครอยากพกเป็นกระดาษเอาไว้ให้อุ่นใจก็สามารถแคปเจอร์ (capture) หน้าจอแล้วพรินต์ออกมาเก็บไว้ หรือจะสั่งพรินต์จากบราวเซอร์ขณะอยู่ในหน้าจอแผนที่เลยก็ได้

หากอยากแก้ไขแผนที่ที่ปักไปแล้ว ให้ทำตามขั้นตอนข้อที่ 1. – 4. แต่เปลี่ยนจากเลือกสร้างแผนที่ใหม่ เป็นเลือกแผนที่ที่เรามีอยู่แล้ว จากนั้นเลือก “เปิดใน My Maps” ก็จะไปยังหน้าจอสำหรับแก้ไขแผนที่แผ่นนั้นๆ ได้ค่ะ

เพียงเท่านี้เพื่อนๆ ก็จะมีแผนที่ส่วนตัวที่ที่สถานที่ท่องเที่ยวที่เราเลือกปักหมุดเอาไว้เอง ไม่หลงทาง ไม่เสียเวลาค้นหาหน้างานกันแล้วค่ะ

เรื่อง:  ToobPro DPlus Guide Team | ที่มาและภาพประกอบ: เว็บไซต์ Google Maps

ตระเวนกิน 5 ร้านติ่มซำรสเด็ดที่ฮ่องกง

ขาดไม่ได้เมื่อไปฮ่องกงนั่นคือของกิน สายกินไม่ควรพลาดอาหารประจำเกาะฮ่องกงนั้นคึอ “ติ่มซำ” มีทั่งแบบออริจินอลและแบบลวดลายสวยงามที่พ่อครัวสร้างสรรค์ผลงานมาให้ทั่งน่ารักและรวมไปถึงอร่อยที่ไม่เคยกินที่ไหนมาก่อน และเราได้แนะนำร้านที่จัดได้ว่าเป็นอันดับต้นๆ ที่รับประกันความอร่อย

1. ร้านติ่มซำ Fat Zai Gei Dim Sam Siu Cyu

 ร้านติ่มซำ Fat Zai Gei Dim Sam Siu Cyu

ร้านติ่มซำฟัดไจ๋เก่ยติ่มซำ สิวชวี่ เปิด 24 ชั่วโมง สามารถฝากท้องได้ทุกเมื่อราคาไม่แพง

สถานที่: 22.305865, 114.170691
เวลาเปิด-ปิด: 24 ชั่วโมง
การเดินทาง: MTR Jordan  ทางออก A ให้เลี้ยวขวาเดินตรงไป แล้วเลี้ยวขวาที่บล็อกแรกเข้าถนน Parkes St. เดินไปอีก 20 เมตรร้านอยู่ซ้ายมือเกือบถึงแยกถนน Nanking St.

 

2. ร้านติ่มซำ ONE DIM SUM

ร้านติ่มซำ ONE DIM SUM

การันตีความอร่อยด้วยรางวัลมิชลินสตาร์ และอีกหนึ่งอย่างที่เห็นชัดเจนเลยคือคิวหน้าร้านที่ยาวมาก ใครจะไปทานร้านนี้ก็ต้องอดทนกันนิดนึง โดยเฉพาะช่วงเที่ยงอาจจะต้องรอกันเกินครึ่งชั่วโมง

สถานที่: 22.32551, 114.1694
เวลาเปิด-ปิด: จ.-ศ. 11:00-00:30 น., ส.-อา. 10:00-00:30 น.
การเดินทาง: MTR Prince Edward ทางออก A จากทางออกเลี้ยวขวาเข้า ถนน Playing Field Rd. เดินตรง ไปอีก 120 ม. เลี้ยวซ้ายเข้าซอยที่ 2 ร้านอยู่ขวามือ

3. ร้านติ่มซำมิชลินสตาร์ TIM HO WAN

ร้านติ่มซำมิชลินสตาร์ TIM HO WAN

ร้านติ่มซำระดับ 1 ดาวการันตีโดยมิชลินที่ราคาเอื้อมถึงได้อย่างมุ่งมั่น แจ้งจำนวนคนกับพนักงานด้านหน้าร้านแล้วจะมีคนพาเราไปนั่งที่โต๊ะ ขอเมนูภาษาอังกฤษแล้วเลือกอาหารที่มีหลากหลาย

สถานที่: 22.32904, 114.16633
เวลาเปิด-ปิด: ทุกวัน 08:00-21:30 น.
การเดินทาง: MTR Sham Shui Po ทํางออก B2 เดินไปตามถนน Pei Ho St. เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนน Fuk Wing St. ร้านอยู่เกือบสุดถนน จากสถานีเดินประมาณ 440 ม

 

4. ร้านติ่มซำหลินเฮียงทีเฮ้าส์ Lin Heung Tea House

ร้านติ่มซำหลินเฮียงทีเฮ้าส์ Lin Heung Tea House

ร้านติ่มซำที่เปิดมาแล้วกว่า 70 ปี เอกลักษณ์ของร้านที่สังเกตเห็นได้ง่ายคือ คนจะแน่นวุ่นวายเหมือนแจกฟรี เข้ามาในร้านไม่ต้องไปมองหาเด็กเสิร์ฟขอที่นั่ง เพราะต้องหากันเอง ใครลุกก็รีบไปขอนั่ง ใครมัวรอโต๊ะสวยๆ ก็บอกได้เลยว่า “อดกิน”

สถานที่: 22.284356, 114.153418
เวลาเปิด-ปิด: 06:00-15:00 น. (เวลาเปิดขายติ่มซำ)
การเดินทาง: MTR Sheung Wan ทางออก A2 เดินไปตามถนน Hillier St. เลี้ยวขวาเข้าถนน Bonham Stand เดินตรงไปจนเจอกับทางแยกให้เดินเข้าถนน Wellington St. เดินต่อไปอีก 150 ม. ร้านอยู่ขวามือตรงหัวมุม

5. ร้าน Dim Sum Icon

ร้าน Dim Sum Icon

พามากินติ่มซำมุ้งมิ้งซีรี่ย์ครอบครัวไข่ ที่ชวนให้นึกถึง “Gudetama” หรือเจ้าไข่ขี้เกียจนั่นเอง ทางเข้าร้านอาจจะหายากสักหน่อยแต่ไม่น่าเกินความสามารถของเหล่าสายกิน

สถานที่: 22.2815, 114.156
เวลาเปิด-ปิด: 11:00-23:00 น.
การเดินทาง: MTR Central ทางออก D2 เดินมาทางขวาแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าซอย Theatre Ln. จากนั้นข้ามถนนเพื่อเข้าถนน D’Aguilar St. เดินตรงมาเรื่อยๆสังเกตร้านจะอยู่ขวามือเป็นทางบันไดลงเล็กๆ เดินจากสถานีประมาณ 150 ม.

ใครที่อยากรู้เรื่องสถานที่เที่ยวที่กินในฮ่องกงไม่ควรพลาดกับหนังสือ  เที่ยว เฮ เปย์ กิน ฮ่องกง มาเก๊า เซินเจิ้น ได้รวมรวบที่เที่ยวยอดฮิต ที่กินรสเลิศอีกมากมายได้อัตแน่นในหนังสือเล่มนี้แล้ว

เรืยบเรียง : notto  DPlus Guide Team | ที่มาข้อมูลและภาพ : หนังสือ เที่ยว เฮ เปย์ กิน ฮ่องกง มาเก๊า เซินเจิ้น

เที่ยวที่ไหนเมื่อไปพูซาน

พูซานเป็นสถานที่น่าเที่ยวอีกที่หนึ่งที่มีคนนิยมกันอย่างมาก ที่พูซานมีไฮไลท์จุดสำคัญมากมายและแหล่งท่องเที่ยวที่มีสีสันพร้อมกับรับบรรยากาศจากอ่าว อีกทั่งยังมีจุดชมดอกซากุระในมุมต่างๆของเมืองเราได้นำจุดที่มีความสำคัญ สวยงามมาให้สำหรับคนที่ยังไม่เคยตะลุยไปพูซาน มาชมกันว่าที่พูซานก็มีเสน่ในตัวจนน่าหลงไหล

Busan Tower หอคอยพูซาน

This slideshow requires JavaScript.

ที่นี้ถือว่าเป็นแลนด์มาร์คของเมืองพูซานเลยก็ว่าได้ มีความสูง 120เมตร และเปิดให้ขึ้นไปชมวิวได้เหมือน โซลทาวเวอร์ เราจะพาไปชมยังจุดชมวิว ซึ่งมีอยู่ 2 ชั้น สามารถเดิน ขึ้น-ลง ชมวิวได้รอบทิศทาง วิวที่จะเห็นมี เมืองพูซาน อ่าว และท่าเรือ และยิ่งในช่วงเวลาพระอาทิตย์ตก รวมไปถึงช่วงทไวไลท์จะเป็นช่วงนักท่องเที่ยวจะนิยมมาชมวิวมากเป็นพิเศษ และยังมีพิพิธภัณฑ์ที่เกี่ยวกับเครื่องดนตรีของโลกจัดแสดงอยู่ภายใน และมีโซนขายของที่ระลึกอีกด้วย

สถานที่: 35.100519, 129.032787
เวลาเปิด-ปิด: 09:00 – 22:00 น. (รอบสุดท้าย 21:45 น.)
ราคา: ผู้ใหญ่ 5,000 วอน, เด็ก-วัยรุ่น 3,000 วอน, ผู้สูงอายุ (65 ปีขึ้นไป) 4,000 วอน

Samnak Riverside Sports Park จุดชมซากุระสวนซัมนัก

This slideshow requires JavaScript.

สถานที่นี้สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ และเอาไว้สำหรับออกกำลังกายสำหรับชาวเมือง จะแบ่งออกเป็น 2 โซนใหญ่ๆ คือโซนริมแม่น้ำที่ภายใน จะมีสนามกีฬา และสวนดอกไม้ประจำฤดูกาล อีกโซนเป็นเกาะกลางถนนขนาดใหญ่ที่มีความยาว 6 กิโลเมตร จะมีเลนไว้สำหรับ เดินออกกำลังกายและปั้นจักรยาน  ข้างทางจะเป็นแนวต้นซากุระ กว่า 2พันต้น ในช่วงปลายเดือนมีนาคม จนถึงเดือนเมษายน จะกลายเป็นอุโมงค์ซากุระยาวสุดลูกหูลูกตา

สถานที่: 35.163384, 128.975494

Gwanganhaebyeon-ro ถนนซากุระ

This slideshow requires JavaScript.

จะเป็นอุโมงค์ต้นซากุระเช่นเดียวกัน แต่มีความยาวเพียง 700เมตร จะอยู่ท่ามกลางถนนบริเวณย่านนัมซัม (Namcheon-dong) ในฤดูกาลอื่นจะเป็นเพียงถนนที่ สำหรับสัญจรและมีต้นไม้ไว้สำหรับให้ความร่มรื่นเท่านั้น แต่ในช่วงเดือนเมษายน ถนนเส้นนี้จะกลายเป็นอุโมงค์ซากุระ และสามารถมาเดิมชมเพื่อรับบรรยากาศได้ แต่รถยังสัญจรตามปกติ

สถานที่: 35.14309, 129.11641
เวลาเปิด-ปิด: ตลาดเวลา แต่ถ้าเป็นช่วงดอกซากุระ (ปลายมีนาคมจนถึงต้นเมษายน)

Oryukdo Skywalk

This slideshow requires JavaScript.

เป็นทางเดินรูปเกือกม้าที่คล้ายระเบียงแก้ว เพื่อเอาไว้ชมวิวหมู่เกาะโอยุโด ที่เรียกตัวกันออกจากฝั่งไปกลางทะเล จากจุดสามารถมองเห็นเกาะได้ชัดเจน บางครั่งจะเห็นว่ามี 5 เกาะ บางครั้งก็จะเห็น 6 เกาะ จะขึ้นอยู่ที่กับระดับน้ำขึ้น และ ลง ในส่วนของสกายวอล์กนั้นทางเดินจะทำจากกระจกใสมีความหนา 50 มม. แต่มีความปลอดภัยแข็งแรงเป็นอย่างมากเนื่องจากเป็นกระจกกันกระสุนมองไปด้านลงจะเป็นวิวของน้ำทะเลเหมาะกับคนที่ไม่กล้วความสูง

สถานที่: 35.14309, 129.11641
เวลาเปิด-ปิด: 09:00 – 18:00 น.

Dongbaekseom Island เกาะดงแบ็กซอม

This slideshow requires JavaScript.

ส่วนใหญ่คนให้ฉายาเกาะแห่งนี้ว่า เกาะต้นสนและคามีเลีย (Camellia Island) เพราะบริเวณบนเกาะนี้เต็มไปด้วยต้นสนและดอกคามีเมีย โดยมีสถานที่สำคัญคือ รูปปั้น และ อนุสาวรีย์ของ Choi Chi-Won  เป็นนักวิชาการและนักเขียนในช่วงสมัยราขวงศ์ชิลลา หินแกะสลัก รูปปั้นของนางเงือกที่ปรากฎในตำนานเกี่ยวกับเจ้าหญิง Hwangok รวมไปถึง Nurimaru APEC House เกาะนี้เหมาะกับการพักผ่อนอย่างยิ่ง

สถานที่: 35.153951, 129.152257
เวลาเปิด-ปิด: 24 ชั่วโมง

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับพูซานกันเสน่ที่น่าจับตามอง และหากใครอยากจะไปชมต้นซากุระในอีกหลายๆมุมแนะนำให้มาที่พูซานและจะเจอกับความงามที่ผสมผสานกันระหว่างที่มนุษย์และธรรมชาติสร้างขึ้น

*อย่าลืมศึกษาช่วงฤดูกาลให้พร้อมไม่งั้นอาจจะนกได้นะขอบอก

เรืยบเรียง : notto  DPlus Guide Team | ที่มาข้อมูลและภาพ : หนังสือ Korea all around เกาหลี เล่มเดียวเที่ยวทั่วประเทศ

มาแล้ว! พยากรณ์ ใบไม้เปลี่ยนสีที่เกาหลี ประจำปี 2017

พยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสี เกาหลี

ฤดูใบไม้ร่วงที่เกาหลี จะเริ่มตั้งแต่เดือน กันยายน – พฤศจิกายน เป็นช่วงที่อากาศในประเทศเกาหลีจะสดชื่น ท้องฟ้าแจ่มใส และจะเกิด ปรากฏการณ์ใบไม้เปลี่ยนสี ซึ่งจะทำให้เกิดเป็นวิวอันมีเอกลักษณ์เฉพาะของฤดูใบไม้ร่วง และเป็นเสน่ห์อันดึงดูดที่ทำให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวเกาหลีกันได้ไม่เบื่อในทุกปีนั่นเองค่ะ

ปรากฏการณ์ใบไม้เปลี่ยนสีคืออะไร? ปรากฏการณ์ใบไม้เปลี่ยนสี หรือ ใบไม้แดง คือปรากฏการณ์ที่เกิดจากการผลัดใบตามธรรมชาติของต้นไม้ ทำให้ใบไม้เปลี่ยนจากสีเขียวตามปกติ เป็นสีเหลือง น้ำตาล หรือสีแดงในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งฤดูใบไม้ร่วงของเกาหลีก็ตรงกับช่วงเดือนตุลาคมนี่เองค่ะ

ในช่วงเวลานี้ สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมต่างๆ ในเกาหลีก็จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอร่ามของใบไม้เปลี่ยนสี ทั้งใบไม้บนต้นและบนพื้นถนนตลอดจนบนหุบเขาอันซับซ้อนก็จะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง น้ำตาล สีแดง ให้บรรยากาศสุดแสนจะโรแมนติกเหมือนในภาพยนตร์ เหมาะแก่การมาท่องเที่ยวเกาหลีมากที่สุดค่ะ

ซึ่งในปี 2560 นี้ใบไม้เปลี่ยนสีที่เกาหลีจะเริ่มเปลี่ยนสีตั้งแต่ปลายเดือนกันยายน จุดแรกที่จะได้ชมใบไม้เปลี่ยนสีของเกาหลี ยังคงเป็น อุทยานแห่งชาติ Seoraksan National Park (NaeSeorak) ในเขต Gangwon-do ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศเกาหลีเช่นเดียวกับปีที่แล้ว ซึ่งจะเริ่มเปลี่ยนสีตั้งแต่วันที่ 27 ก.ย. และจะพีคในช่วง 19 ต.ค. จากนั้นจึงตามด้วย อุทยานแห่งชาติ Odaesan National Park และ พื้นที่ตอนกลาง ของประเทศเกาหลี จากนั้นปรากฏการณ์ใบไม้เปลี่ยนสีจะเปลี่ยนสีไล่ลงมาเรื่อยๆ ไปจนถึง พื้นที่ทางตอนใต้ ของประเทศค่ะ

พยากรณ์ ใบไม้เปลี่ยนสีที่เกาหลี ปี 2017

พยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสี เกาหลี

สถานที่ ช่วงที่เริ่มเปลี่ยนสี ช่วงพีค
Seoraksan National Park (NaeSeorak) 27 ก.ย. 19 ต.ค.
Odaesan National Park 1 ต.ค. 17 ต.ค.
Chiaksan National Park 7 ต.ค. 22 ต.ค.
Jirisan National Park (Sancheong) 11 ต.ค. 24 ต.ค.
Woraksan National Park 13 ต.ค. 25 ต.ค.
Bukhansan National Park (Dobong) 15 ต.ค. 29 ต.ค.
Hallasan National Park 17 ต.ค. 31 ต.ค.
Palgongsan Natural Park (Gatbawi District) 18 ต.ค. 28 พ.ย.
Gyeryongsan National Park 19 ต.ค. 30 ต.ค.
Naejangsan National Park 20 ต.ค. 8 พ.ย.
Mudeungsan National Park 23 ต.ค. 5 พ.ย.

ใน การพยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสี ของกรมอุตุนิยมวิทยาเกาหลี จะถือว่าใบไม้เริ่มเปลี่ยนสีเมื่อใบไม้บนต้นไม้ต่างๆ ในบริเวณดังกล่าวเริ่มเปลี่ยนสีไปแล้ว 20% ของพื้นที่ และจะประกาศเป็นช่วงพีคเมื่อใบไม้บนต้นไม้ต่างๆ เริ่มเปลี่ยนสีถึง 80% ของพื้นที่ค่ะ ส่วนใหญ่ช่วงพีคจะตามมาหลังจากเริ่มเปลี่ยนสีไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์

เพราะฉะนั้นตามตารางพยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสีในปีนี้ ถ้าเราไปที่ อุทยานแห่งชาติ Seoraksan National Park (NaeSeorak) ในวันที่ 27 ก.ย. จะได้เห็นบรรยากาศป่าเขาที่มีใบไม้เปลี่ยนสีแค่ 20% ของพื้นที่ ถ้าอยากเห็นเต็มๆ ให้ไปในช่วง 19 ต.ค. ซึ่งเป็นช่วงพีค จะมีใบไม้เปลี่ยนสีให้เห็นถึง 80% ของพื้นที่เลยค่ะ (แต่ถ้าไปหลังจากพีค ก็มีโอกาสจะเห็นใบไม้เปลี่ยนสีเป็นสีเหลือง น้ำตาล แดง เหมือนกัน แต่ต้นไม้ก็อาจจะผลัดใบจนร่วงไปอยู่ที่พื้นหมดแล้วก็ได้)

ก่อนจะเที่ยวเกาหลีช่วงฤดูใบไม้ร่วง อย่าลืมเช็กพยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสีที่เกาหลีก่อนนะคะ

เรื่อง: ทีมงาน DPlus Guide | ที่มาข้อมูล: http://english.visitkorea.or.kr

4 สถานที่เที่ยวห้ามพลาดในเกาหลี

4 ที่เที่ยวไม่ควรพลาด วันนี้เราคัดสรรค์สำหรับคนที่กำลังจะเดินทางไปเกาหลีใต้ เรานำที่เที่ยวยอดฮิตในหมู่นักเดินทางและเป็นแลนมาร์คของประเทศเกาหลีใต้ แต่ละที่บอกถึงเรื่องราวและมีความสวยงามในรูปแบบต่างๆมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

Gyeongbokgung palace (พระราชวังคยองบก)

This slideshow requires JavaScript.

พระราชวังคยองบกเป็นวังหลวงที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ มีทำเลอยู่ทางตอนเหนือ ตั้งอยู่ด้านหน้าของยอดเขามังกร (เทือกเขาพูกักชาน) ซึ่งเป็นพระราชวังที่สวยที่สุดในกรุงโซลและเป็นพระราชวังหลักของราชวงศ์โซซอน

ณ. ประตูควางฮวามุน จะมีการเปลี่ยนเวรราชองครักษ์เวลา 11:00, 14:00 และ 16:00 น. รอบละ 10 นาที และบริเวณลานหน้าประตูฮึงแนมุนจะมีรอบ 10:00, 13:00 และ 15:00 น. รอบละ 20 นาที แนะนำว่าไม่ควรพลาดชม

สถานที่: 37.57802, 126.97687
เวลาเปิด-ปิด: 09:00 – 18:00 น. (ปิดวันอังคาร)
ราคา:  ค่าเข้า 3,000 วอน

Myeongdong ตลาดมยองดง

This slideshow requires JavaScript.

ตลาดมยองดง หรือ ตลาดเมียงดง เป็นแห่งช้อปปิ้งอันดับต้นๆ ของนักช้อปที่ทั่งหลายรู้จักเป็นอย่างดีเพราะย่านนี้เป็นศูนษ์รวมแฟชั่นชั้นนำของหนุ่มสาวเกาหลี นอกจากการมาช้อปปิ้งแล้วเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของที่นี้คือของกิน ตั้งแต่ของกินตามรถเข็นข้างทางไปจนถึงร้านอาหาร ซึ่งมีให้เลือกกันมากมาย และที่สำคัญร้านดังหลายๆร้านก็มาเปิดสาขาที่นี้กันอีกด้วย

สถานที่: 37.56374, 126.98446
เวลาเปิด-ปิด: 10:30 – 22:00 น.

Namsan Seoul Tower

This slideshow requires JavaScript.

นัมซานทาวเวอร์ หรือ โซลทาวเวอร์ถือเป็นแลนด์มาร์คที่สำคัญของกรุงโซลมีความสูง 236.7 เมตร ถือเป็น 1 ใน 18 หอคอยเมืองที่สูงที่สุดในโลก แต่เดิมโซลทาวเวอร์สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นหอส่งสัญญาณโทรทัศน์ เริ่มเปิดให้เข้าชมในปี 1980 ตัวหอคอยจะประดับด้วยหลอดไฟซึ่งจะเปลี่ยนเป็นสีต่างๆในเวลากลางคืนและภายในหอคอยจะแบ่งเป็น 3 โซน คือโซน Lobby ที่อยู่ด้านล่างสุดเป็นจุดจำหน่ายตั๋วร้านค้า และมี Alive Museum พิพิธภัณฑ์ภาพ 3 มิติอยู่ด้วย, โซน Plaza คือโซนร้านอาหารมีทั้งหมด 2 ชั้น และโซน Tower คือส่วนด้านบนหอคอยมีทั้งหมด 4 ชั้นเป็นจุดชมวิวและร้านอาหาร

สถานที่: 37.55116, 126.98822
เวลาเปิด-ปิด: 10:00 – 23:00 น. (วันเสาร์ 10:00 – 24:00 น.)
ราคา: ฟรี (ขึ้นชมวิว 10,000 วอน

Lotte World สวนสนุกล็อตเต้เวิลด์

This slideshow requires JavaScript.

อาณาจักรแห่งความบันเทิงในรูปแบบสวนสนุกขนาดใหญ่ แบ่งเป็น 2 ส่วนคือ สวนสนุกในร่ม ที่มีทั้งหมด 4 ชั้น มีเครื่องเล่นเอาใจคนทุกวัยทั่งแบบเบาๆ น่ารักๆ เอาใจวันตัวเล็กอย่าง ม้าหมุนสุดไฮโซ, รถรางนำเที่ยว หรือจะเป็นการเช้าหมุน 360 องศา สำหรับวัยที่โตขึ้นมา และยังมีเครื่องเล่นสุดฮิตเพื่อเรียกเสียงกรี๊ดลักษณะคล้ายไวกิ้งบ้านเรา ก็มีไว้เอาใจขาโจ๋เช่นกัน

ในส่วนของสวนสนุกกลางแจ้ง จะสร้างเป็นเกาะอยู่กลางทะเลสาบซอกชน ใครที่ชอบความหวาดเสียวแนว Extreme โซนนี้ไม่ควรพลาดอย่างแรงไม่ว่าจะเป็น Gyro Drop ที่จะพาเพื่อนๆ ขึ้นไปจุดสูงสุดแล้วดิ่งลงสู้พื้นดินด้วยความเร็ว ใครใจไม่แข็งพอมีอ้วกแน่นอน

*เครื่องเล่นบางชนิดมีการจองคิวแบบอัตโนมัติ โดยให้กดรับบัตรคิวหน้าเครื่องเล่นนั้นๆ ในระหว่างที่รอคิวก็สามารถไปเล่นเครื่องเล่นอื่นได้โดยไม่ต้องเสียเวลารอ เพียงแค่กลับมาให้ทันเวลาที่ระบุไว้บนบัตรเท่านั้น

สถานที่: 37.51128, 127.09809
เวลาเปิด-ปิด: วันจันทร์ – วันพฤหัสฯ 09:30 – 22:00 น. วันศุกร์ – วันอาทิตย์ 09:30 – 23:00 น.
ราคา: ค่าเข้าสวนสนุกและชมการแสดง ไม่รวมเครื่องเล่น
– ผู้ใหญ่ 36,000 วอน, นักเรียน 32,000 วอน, เด็ก 29,000 วอน
สำหรับคนที่จะอยู่ทั่งวันแนะนำให้ซื้อ แบบเหมาจะคุ้มกว่า
– ผู้ใหญ่ 52,000 วอน, นักเรียน 45,000 วอน, เด็ก 41,000 วอน
หากมาสวนสนุกหลังเวลา 16:00 น.
– ผู้ใหญ่ 41,000 วอน, นักเรียน 36,000 วอน, เด็ก 32,000 วอน

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับ 4 ที่เที่ยวสุดฮิตที่นักท่องเที่ยวไปกัน หากเพื่อนคนไหนที่วางแผลนที่จะไปเกาหลีใต้กันเพิ่มลงในแผลนให้ไว แล้วจะไม่เสียดาย ^-^

เรืยบเรียง : notto  DPlus Guide Team | ที่มาข้อมูลและภาพ : หนังสือ Let’s Walk Seoul สองขาพาเดินเที่ยวโซล

เที่ยวโตเกียว พาไปดูตึก KIDDY LAND แหล่งคาแรกเตอร์แบรนด์ฟรุ้งฟริ้ง

เที่ยวโตเกียว สินค้าซานริโอ (Sanrio) ที่ตึก KIDDY LAND
เจ้าหมีรีแลกซ์คุมะก็มา

เที่ยวโตเกียว ย่านฮาราจุกุ พวกเราขอพาไปดูร้านขายของเล่นที่เปิดทำการมานานกว่า 60 ปี ตึก KIDDY LAND ที่ไม่ได้มีดีแค่ของเล่น แต่ที่ชั้นบนยังเป็นแหล่งช้อปสินค้าคาแรกเตอร์แบรนด์ขนาดใหญ่ ที่มีสินค้ามาสคอตและตัวการ์ตูนจากค่ายต่างๆ ให้เลือกซื้อเยอะมากกก และที่สำคัญคือทำเลที่ตั้งอยู่ในแหล่งช้อปปิ้งใจกลางกรุงอย่างฮาราจุกุ

เที่ยวโตเกียว พาไปดูตึก KIDDY LAND แหล่งคาแรกเตอร์แบรนด์ฟรุ้งฟริ้ง

ตึก KIDDY LAND เป็นอาคาร 4 ชั้นกับชั้นใต้ดินอีก 1 ชั้น ทั้งหมดนี้เป็นอาณาจักรของเล่นขนาดใหญ่ สำหรับของเล่นเด็กที่นี่จัดว่าเยอะมาก ล้ำมาก น่าตื่นตาตื่นใจสุดๆ

เที่ยวโตเกียว สินค้าจากเรื่องสตาร์วอร์ส (Star Wars) ที่ตึก KIDDY LAND
เที่ยวโตเกียว สินค้าจากเรื่องสตาร์วอร์ส (Star Wars) ที่ตึก KIDDY LAND
เที่ยวโตเกียว สินค้าจากเรื่องสตาร์วอร์ส (Star Wars) ที่ตึก KIDDY LAND
มุมสตาร์วอร์ส (Star Wars) จัดอย่างอลังเลยจ้า

สินค้าที่นี่ไม่เพียงแต่จะโดนใจคุณหนูๆ เท่านั้น แม้แต่ผู้ใหญ่เมื่อได้ก้าวเข้ามาแล้วอาจจะเดินช้อปเพลินจนหมดตัวได้ เพราะที่นี่ไม่ได้มีเพียงแต่ของเล่นที่กำลังอินเทรนด์ในหมู่เด็กๆ เท่านั้น แต่แบรนด์สินค้าและคาแรกเตอร์โดนใจผู้ใหญ่และวัยรุ่นอย่าง Star Wars, ไข่ขี้เกียจ Gudetama, กิกิลาล่า Little Twin Stars และผองเพื่อน Hello Kitty มาสคอตชื่อดังจากค่าย Sanrio, เจ้าหมีรีแลกซ์ Rilakkuma, อัศวินสาวเซเลอร์มูน หรือเจ้าหญิงดิสนีย์ (มีครบทุกคน) ก็มีอย่างเพียบบบ!

เที่ยวโตเกียว สินค้าเจ้าหญิงดิสนีย์ (Disney Princess) ที่ตึก KIDDY LAND
สินค้าของเล่น ของสะสม เจ้าหญิงดิสนีย์ (Disney Princess) สวยๆ มากมายค่ะ
เที่ยวโตเกียว สินค้าเจ้าหญิงดิสนีย์ (Disney Princess) ที่ตึก KIDDY LAND
เจ้าหญิงเอลซ่า และอันนา จาก Frozen ก็มี

มาทั้งตุ๊กตา ของใช้ ของที่ระลึก ของฝาก พวงกุญแจ กระเป๋า สบู่ แชมพู ฯลฯ เรียกได้ว่าขายสินค้าสำหรับทุกเพศทุกวัยที่รักในคาแรกเตอร์จากญี่ปุ่น (และคาแรกเตอร์ระดับอินเตอร์ก็มี …ถ้าดังในญี่ปุ่น)

เที่ยวโตเกียว ชั้นบนมีโซน Rilakkuma Store ที่ตึก KIDDY LAND
ชั้นบนของตึก KIDDY LAND มีโซน Rilakkuma และสินค้าค่ายซานริโอ (Sanrio) มากมาย
เที่ยวโตเกียว สินค้าซานริโอ (Sanrio) ที่ตึก KIDDY LAND
โซนสินค้าซานริโอ (Sanrio) ที่ตึก KIDDY LAND เทวดานางฟ้ากิกิและลาล่า น่าร้ากกก
เที่ยวโตเกียว สินค้าไข่ขี้เกียจ กุเดะทามะ (Gudetama) ที่ตึก KIDDY LAND
สินค้าไข่ขี้เกียจ กุเดะทามะ (Gudetama) ก็มี ใครเป็นสาวกเจ้าไข่ขี้เกียจตัวนี้มีกรี๊ดแน่นอน!

เที่ยวโตเกียว สินค้าไข่ขี้เกียจ กุเดะทามะ (Gudetama) ที่ตึก KIDDY LAND

เที่ยวโตเกียว สินค้าซานริโอ (Sanrio) ที่ตึก KIDDY LAND
ขอปิดท้ายด้วยภาพเจ้าหมีรีแลกซ์คุมะกองเบ้อเริ่มน่ากอดน่าอม (?) น่ารักขนาดนี้ ใครอยากเป็นเจ้าของก็ตามลายแทงมาเลย!

ใครที่กำลังมองหาของไปฝากเพื่อนๆ หรืออยากเก็บของสะสมแนวคาแรกเตอร์ไว้เป็นคอลเลกชั่น ระหว่างช้อปแฟชั่นเพลินๆ ก็ขอแนะนำให้แวะมาดูที่ตึก KIDDY LAND กันด้วยนะ!

ร้าน KIDDY LAND นี้ นอกจากสาขาฮะระจุกุแล้วยังมีอีก 3 สาขาอยู่ที่โอไดบะ, โอซาก้า และสาขาขายหนังสือเด็กที่ห้าง Ario Kameari

นอกจากนี้ ช้อปที่นี่ยังมีบริการ Tax Free ด้วยนะ รายละเอียดเพิ่มเติม >> www.kiddyland.co.jp/etc/harajuku_tax_free_shop

เที่ยวโตเกียว พาไปดูตึก KIDDY LAND แหล่งคาแรกเตอร์แบรนด์ฟรุ้งฟริ้ง
เวลาเปิด-ปิด: วันธรรมดา 11:00-21:00 น., วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุด 10:30-21:00 น.
การเดินทาง: สถานี JR Harajuku ทางออก Omotesando Exit หรือรถไฟใต้ดิน สถานี Meiji-jingumae เดินไปทางสี่แยก แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนโอะโมะเตะซันโดะ (Omotesando) เดินตรงไปเรื่อยๆ ผ่านสี่แยก Jingumae ไปประมาณ 100 เมตร ร้านอยู่ฝั่งขวามือก่อนถึงสะพานลอย
เว็บไซต์:  www.kiddyland.co.jp/en
GPS:  35.66771, 139.70656

เรื่องและภาพ : naNutt DPlus Guide Team

เช็กให้ชัวร์ก่อนบิน! 374 ยาห้ามนำเข้าสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE)

เช็กให้ชัวร์ก่อนบิน! 374 ยาห้ามนำเข้าสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE)

เที่ยวตะวันออกกลาง สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ต้องระวัง! เพราะตั้งแต่ปี 2554 รัฐบาลยูเออีได้ประกาศบัญชีรายชื่อยาห้ามนำเข้าประเทศอย่างเข้มงวดถึง 374 รายการด้วยกัน หากฝ่าฝืน แม้จะด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ถ้าถูกตรวจพบก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายถึงขั้นจำคุกทันทีค่ะ

ซึ่งในรายการยา 374 ชนิดนี้ ก็มียาบางชนิดที่มีขายในไทยและเป็นยาที่คนไทยนิยมใช้กันด้วย เช่น ยาบรรเทาปวดทรามาดอล Tramadol หรือยาลดน้ำมูกแอคติเฟด Actifed ซึ่งเคยมีเหตุการณ์ที่คนไทยถูกจำคุกเพราะถูกตรวจพบยาห้ามนำเข้ามาแล้ว เพราะฉะนั้นเพื่อนๆ ที่กำลังจะไปเที่ยวสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์จึงควรตรวจสอบยาที่จะพกไปให้ดีก่อนเดินทางด้วยค่ะ

รัฐบาลยูเออีได้ประกาศห้ามนำเข้ายา 374 ชนิด ตามรายชื่อดังต่อไปนี้ : บัญชียา 374 ชนิดที่ห้ามนำเข้าประเทศยูเออีโดยไม่มีใบรับรองแพทย์ (ลิงก์สำรอง)

ทั้งนี้ยาเหล่านี้สามารถซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์โดยไม่ต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์ เพราะฉะนั้นหากไม่จำเป็นจริงๆ ก็จำเป็นต้องพกไป แล้วไปซื้อเอาเมื่อถึงประเทศแล้วได้

อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่จำเป็นต้องนำติดตัว ต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์พร้อมด้วยการรับรองเอกสาร Notary Public (รับรองเอกสารโดยทนายความ) และควรนำมาในปริมาณน้อยที่สุดเท่าที่จำเป็นค่ะ

เรียบเรียง : naNutt DPlus Guide Team | ที่มาข้อมูล: www.thaiembassy.org

ไปเที่ยวเกาหลี ต้องไม่พลาด Jokbal เมนู “ขาหมูเกาหลี” อร่อยๆ ในโซล

เที่ยวเกาหลี เที่ยวโซล เราจะพาเพื่อนๆ ไปทานเมนู “ขาหมูเกาหลี” หรือ “Jokbal” กันค่ะ ซึ่งเมนูขาหมูนั้นถือเป็นเมนูที่นิยมอย่างมากในเกาหลี แถมเมนูขาหมูบ้านเขาไม่เลี่ยนเหมือนบ้านเรานะคะ กินได้ไม่เบื่อเลยค่ะ

เพื่อไม่ให้เสียเวลา มาดูกันดีกว่าว่าใน โซล (Seoul) มีร้านขาหมูร้านไหนบ้างที่เพื่อนๆ ไม่ควรพลาดค่ะ

JUNGANG WANG JOKBAL

ขาหมูร้านดังในตลาดนัมแดมุน

หน้าร้าน JUNGANG WANG JOKBAL ย่านตลาดนัมแดมุน

ร้านขาหมูร้านนี้ตั้งอยู่ใน ตลาดนัมแดมุน (Namdaemun Market) เป็นร้านดังที่ออกรายการทีวีของเกาหลีมาแล้ว ขาหมูที่นี้จะไม่มันเยิ้ม ไม่เลี่ยน น้ำจิ้มและเครื่องเคียงที่ทานคู่กัน ก็ทำให้รสชาติของขาหมูนั้นอร่อยจนลืมขาหมูบ้านเราไปเลย

เครื่องเคียงทานคู่กับขาหมู

เมนูขาหมู ร้าน JUNGANG WANG JOKBAL

*คนเกาหลีนิยมทานห่อกับผักเหมือนหมูย่างนะคะ

JUNGANG WANG JOKBAL
เวลาเปิด-ปิด: 24 ชั่วโมง
ราคา: 7,000 วอนขึ้นไป
การเดินทาง: รถไฟใต้ดิน Line 4 สถานี Hoehyeon (425) ทางออก 5 อยู่ในตลาดนัมแดมุน ถนน Namdaemunsijang 4-gil
GPS: 37.55964, 126.97716

 

MYTH JOKBAL

ร้านขาหมู Myth ย่านฮงแด

หน้าร้าน MYTH JOKBAL ย่านฮงแด

ขาหมูร้านดัง ย่านฮงแด (Hongdae) เสิร์ฟเป็นเซตพร้อมน้ำจิ้มหลากรสชาติ เครื่องเคียงเป็นสลัดผักชุดใหญ่ และยังมีซุปบะหมี่ที่มาพร้อมกันในหนึ่งเซต ทานคู่กันเป็นอะไรที่อร่อยและเข้ากันอย่างลงตัว ร้านนี้เป็นร้านที่ไม่ใหญ่มาก แต่ก็ไม่เล็กมากซะทีเดียว มีคนแวะเวียนเข้ามาตลอด ถ้าเป็นวันหยุดก็ต้องมีนั่งรอคิวหน้าร้านแน่นอน บรรยากาศในร้านให้อารมณ์เหมือนร้านนั่งดริ๊ง จิบเหล้าชิมเบียร์ยังไงอย่างงั้น

เครื่องเคียงและน้ำจิ้ม

เมนูขาหมูรสเด็ด ร้าน MYTH JOKBAL

MYTH JOKBAL
เวลาเปิด-ปิด: 11:00 – 04:00 น.
ราคา: 20,000 วอนขึ้นไป
การเดินทาง: รถไฟใต้ดิน Line 2, GYEONGUI-JUNGANG หรือ AIRPORT RAILROAD สถานี Hongik University ทางออก 9 เลี้ยวซ้ายเข้าถนน Yanghwa-ro เลี้ยวซ้ายสี่แยกที่สองเข้าถนน Eoulmadang-ro ระยะทางรวมประมาณ 100 เมตร
เว็บไซต์:  www.mythjokbal.co.kr
GPS: 37.5557, 126.92373

หากใครไปเที่ยวย่านตลาดนัมแดมุน หรือย่านฮงแด อย่าลืมแวะไปลิ้มลองความอร่อยของเมนูขาหมูสไตล์เกาหลีกันนะคะ!

บทความที่เกี่ยวข้อง : เที่ยวเกาหลี เที่ยวโซล ร้านขาหมู MAN JOK OK HYANG JOKBAL

เรียบเรียง : ToobPro DPlus Guide Team | ที่มาและภาพประกอบ : บุหลันดั้นเมฆ & Thararat.T

พิกัดร้านหมูย่างรสเด็ด เอาใจคนรักอาหารสไตล์ปิ้งย่าง ในโซล

เที่ยวเกาหลี เที่ยวโซล มาเที่ยวเกาหลีทั้งที เราจะพาเพื่อนๆ ไปทานหมูย่างเกาหลีกันค่ะ ถ้ามาเกาหลีแล้วไม่ได้ทานหมูย่าง เหมือนมาไม่ถึงจริงไหม (≧◡≦) โดยเฉพาะแถวย่างฮงแด หรือฮงอิก ที่มีซอยรวมร้านหมูย่างเรียงรายตลอดทั้งสองข้างทางให้เพื่อนๆ เลือกร้านกันไม่ถูกเลยทีเดียว หากยังตัดสินใจเลือกร้านไม่ได้ว่าจะทานร้านไหนดี เรายังมีร้านหมูย่างย่านอื่นๆ ให้ไปลิ้มลองความอร่อยกันด้วยนะคะ

เริ่มจาก …

PIGGY BANK STONE GRILL

ร้านหมูย่างเตาหิน

โลโก้ร้าน Piggy Bank จะเป็นรูปกระปุกหมูออมสินนะคะ

ร้านหมูย่างเตาหินที่บังเอิญเดินหลงเข้าไปแบบงงๆ และได้ค้นพบความเด็ดดวงเอามากๆ จนต้องบอกต่อ ไม่ว่าจะเป็นการย่างหมูบนหินกลมมนสีดำ และความอร่อยของเนื้อหมูที่ทานพร้อมกับเครื่องเคียง อะไรจะลงตัวขนาดนี้

หากเข้าร้านไปแล้วไม่รู้จะสั่งอะไร เราได้ถามคุณป้าถึงเมนูแนะนำมาให้แล้วค่ะ มี 2 อย่าง คือ Sogum-kui คือหมูหมักเกลือ และ Seang-samgyeoop-sal คือหมูสามชั้นค่ะ

หมูย่างบนเตาหิน ร้าน PIGGY BANK STONE GRILL 

หมูย่างบนเตาหิน ร้าน PIGGY BANK STONE GRILL 

*ร้าน Piggy Bank โลโก้จะเป็นรูปกระปุกหมูออมสิน สังเกตง่ายๆ ค่ะ

เวลาเปิด-ปิด: 14:00 – 02:00 น.
ราคา: 12,000 วอนขึ้นไป
การเดินทาง: รถไฟใต้ดิน Line 2, GYEONGUI-JUNGANG หรือ AIRPORT RAILROAD สถานี Hongik University (239), (K314) หรือ (A03) ทางออก 8 เดินเข้าซอยจนมาถึงวงเวียน เลี้ยวซ้ายจนมาถึงวงเวียนที่สอง ประมาณ 200 เมตร ร้านจะอยู่ตรงหัวมุมของถนน Wausan-ro 29-gil อยู่ภายในย่านถนนหมูย่างเกาหลีฮงแด
GPS: 37.55627, 126.9262

HI-MEAT

ร้านหมูกระทะบุฟเฟ่ต์

หน้าร้าน HI-MEAT

ร้านเนื้อและหมูย่างระดับพรีเมี่ยม ย่างฮงแด บริการตัวเองแบบบุฟเฟ่ต์ ในเวลา 2 ชั่วโมง มีเมนูให้เลือกมากมาย เช่น หมูสามชั้น คอหมู เนื้อและหมูในส่วนต่างๆ ไส้กรอก ผักและน้ำจิ้มแบบตักได้ไม่อั้น เครื่องเคียงต่างๆ  และไอศกรีม เหมาะสำหรับคนไทยสายกินจุอย่างเรา เตาที่ใช้ย่างเป็นเตาหินที่มีรูระบายน้ำมันรอบเตา ตรงกลางเป็นหม้อเล็กๆ ใส่ซุปมิโซะรสชาติอร่อยกลมกล่อมทีเดียว

ที่ร้าน HI-MEAT มีเมนูทั้งหมูและเนื้อให้เลือกมากมาย

เตาที่ร้าน HI-MEAT เป็นเตาหินที่มีรูระบายน้ำมันรอบเตา ตรงกลางเป็นหม้อเล็กๆ ใส่ซุปมิโซะรสชาติอร่อยค่ะ

เวลาเปิด-ปิด: 11:30 – 02:00 น.
ราคา: 17,900 วอนต่อคน
การเดินทาง:  รถไฟใต้ดิน Line 2, GYEONGUI-JUNGANG หรือ AIRPORT RAILROAD สถานี Hongik University (239), (K314), หรือ (A03) ทางออก 9 เดินตรงมาประมาณ 150 เมตร ร้านจะอยู่ชั้นที่ 3 ของตึก Namgang Building
GPS: 37.55506, 126.9219

APPLE PORK

ร้านหมูย่างห่อแอปเปิ้ล

หน้าร้าน APPLE PORK หมูย่างห่อแอปเปิ้ล

ร้านหมูย่างห่อแอปเปิ้ล ของแปลกแต่อร่อยที่น่าลิ้มลอง โดยเมนูจะมีให้เลือกแบบเป็นเซตทานกันกี่คนก็เลือกตามเซตได้เลย จะทานเมนูหมู เนื้อ ก็สั่งเป็นเซตหรือสั่งแยกเพิ่มก็ได้ วิธีการทานก็เหมือนกับหมูย่างเกาหลีทั่วไป แต่พิเศษตรงที่มีแอปเปิ้ลฝานบางๆ มาให้เพิ่มเป็นเครื่องเคียง จะได้รสชาติที่หวานหน่อยๆ อร่อยและกลมกล่อมมาก ในแต่ละเซตยังมีซุปหอยถั่วงอกมาให้อีกด้วย

เมนูหมูย่างห่อแอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลที่ฝานบางๆ เป็นเครื่องเคียงให้รสชาติที่หวานหน่อยๆ อร่อยมากค่ะ

นอกจากเมนูย่างแล้ว เมนูเด็ดอีกอย่างของที่นี้คือ ข้าวผัดกิมจิภูเขาไฟลาวาไข่โรยด้วยชีส

เวลาเปิด-ปิด:  15:00 – 03:00 น.
ราคา:  28,500 วอน (เซต 2 คน)
การเดินทาง: รถไฟใต้ดิน Line 2, GYEONGUI-JUNGANG หรือ AIRPORTRAILROAD สถานี Hongik University ทางออก 9 หากเดินมาจากตลาดเสรีฮงแด ( GPS: 37.55222, 126.92338) ให้เดินไปตามถนน Wausan-21-gil เลี้ยวซ้ายซอยที่สาม ระยะทางรวมประมาณ 300 เมตร
เว็บไซต์: applepork.com
GPS: 37.55214, 126.92201

EONGTEORI SANGGOGI

ร้านบุฟเฟ่ต์หมูย่าง อองทอริ แซงโกกิ

ร้านบุฟเฟ่ต์หมูย่าง EONGTEORI SANGGOGI ร้านจะอยู่หัวมุมชั้น 2 ของร้าน Wonderbra นะคะ

หมูย่างเกาหลี (ซัมกยอบซัล) บุฟเฟ่ต์สุดคุ้มสั่งได้ไม่อั้น สั่งกันแบบจุใจในระยะเวลา 2 ชั่วโมง โดยในตอนแรกทางร้านจะเสิร์ฟหมูสามชั้น 3 ชิ้น และหมูสันนอก 3 ชิ้น แต่ในถาดต่อๆ ไป เราสามารถเลือกได้ว่าจะเอาแบบไหน และกี่ชิ้นก็ได้ แต่ในส่วนของผัก ซุปกิมจิเต้าหู้ และน้ำเปล่า ต้องบริการตัวเองนะคะ

เครื่องเคียงตักได้ไม่อั้นนะคะ

หมูย่างพร้อมทานแล้ว

เวลาเปิด-ปิด: 11:00 – 02:00 น.
ราคา: 14,800 วอน
การเดินทาง: รถไฟใต้ดิน Line 4 สถานี Myeong-dong ทางออก 6 เดินเข้าซอยเลี้ยวซ้าย แยกที่สามเดินมาจนสุดซอย ร้านจะอยู่หัวมุมชั้น 2 ของร้าน Wonderbra
GPS:  37.56263, 126.98392

HAENGBOK CHUPUNGNYEING KALSAMGYEOPSAL

หมูย่างร้านดัง เฮงบกชูพุงรยองคัลซัมกยอบซัล

หน้าร้าน HAENGBOK CHUPUNGNYEING KALSAMGYEOPSAL

ร้านหมูย่างสามชั้นชื่อดัง “เฮงบกชูพุงรยองคัลซัมกยอบซัล” มีหลายสาขาทั่วประเทศ แต่ถ้าเป็นสาขาที่เหล่าไอดอลนิยมมาทานกันต้องเป็นสาขานี้เลย สาขาอัพกูจอง (สังเกตได้จากลายเซ็นที่แปะเต็มผนังร้าน) หมูสามชั้นร้านนี้ใช้เวลาในการพัฒนาสูตรมากถึง 300 ครั้ง เนื้อหมูมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์แตกต่างกันในแต่ละสูตร มีหลายสูตรให้เลือกชิม ทั้งสูตรสมุนไพรและกระเทียมผงกะหรี่ รวมถึงแบบธรรมดาก็มีให้เลือก อย่าลืมสั่งแกงกิมจิกับไข่ตุ๋นมาทานคู่กันด้วยนะคะ รับรองว่าไม่ผิดหวังกับรสชาติแน่นอน วันไหนโชคดีอาจจะเจอกับไอดอลสักคนมานั่งทานในร้านด้วยก็ได้นะคะ

เหล่าบรรดาไอดอลมาเซ็นเต็มผนังร้าน HAENGBOK CHUPUNGNYEING KALSAMGYEOPSAL

สั่งเมนูหมูย่างแล้ว ลืมสั่งแกงกิมจิกับไข่ตุ๋นมาทานคู่กันด้วยนะ รับรองว่ารสชาติอร่อย ไม่ผิดหวังแน่นอน

เวลาเปิด-ปิด: 17:00 – 05:00 น.
ราคา: หมูสามชั้นชุดละ 13,000 วอน
การเดินทาง: รถไฟใต้ดิน BUNDANG สถานี Apgujeong Rodeo (K212) ทางออก 5 จาก Queen Mama Market เดินผ่านสี่แยกที่สองเลี้ยวขวา เข้าถนน Eunju-ro 168-gil แล้วเลี้ยวซ้ายสี่แยกที่สอง ระยะทางรวมประมาณ 300 เมตร
GPS: 37.5259, 127.03808

DAETONGSAM

ร้านหมูย่างแททงซัม

หน้าร้าน DAETONGSAM

ร้านบุฟเฟ่ต์หมูย่างรสเด็ดร้านแททงซัม เป็นร้านที่ต้องบริการตัวเองแทบทุกอย่างนะคะ เข้าไปในร้านแล้วแจ้งว่ามากี่คน เดินไปนั่งที่โต๊ะปุ๊บ พนักงานจะมาตั้งเตาพร้อมเสิร์ฟเครื่องเคียง น้ำจิ้มให้ก่อน จากนั้นเราสามารถเดินไปเลือกหมูได้เลย หมูมีให้เลือกหลายแบบ หมูสันนอก สันใน หมูสามชั้นหรือหมูที่หมักมาให้แล้วก็มีค่ะ แต่อย่าหยิบเพลินนะ หากทานไม่หมดโดนปรับไม่รู้ตัวนะคะ ส่วนซุปเต้าเจียวผัก เครื่องเคียง และน้ำจิ้ม ก็สามารถเดินไปเติมเองได้ที่โต๊ะหน้าร้าน

เครื่องเคียงต่างๆ และน้ำจิ้ม

เมนูหมูที่ร้านมีให้เลือกหลายแบบ ทั้งหมูสันนอก สันใน หมูสามชั้นหรือหมูหมักค่ะ

นอกจากหมูย่างบุฟเฟ่ต์แล้ว ยังมีเมนูอื่นให้สั่งแยกอีกหลายเมนู แต่ราคาไม่ได้รวมในบุฟเฟ่ต์นะ ทานของคาวเสร็จแล้วก็มีไอศกรีมประกบขนมปังกรอบให้ตัดเลี่ยนด้วยได้ไม่อั้น รับรองมาร้านนี้แล้ว อิ่มทั้งของคาวและของหวานแน่นอนค่ะ

เวลาเปิด-ปิด: 12:00 – 24:00 น.
ราคา: บุฟเฟ่ต์ 10,900 วอนต่อคน
การเดินทาง: รถไฟใต้ดิน Line 2 หรือ Line 7 สถานี Konkuk University (212) หรือ (727) ทางออก 2 จากร้าน Crow Chicken เดินย้อนมาเจอสี่แยก แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนน Achasan-ro 29-gil จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าถนน Dongil-ro 24-gil สุดซอยเลี้ยวซ้าย ระยะทางรวมประมาณ400 เมตร
GPS: 37.54247, 127.07071

 

เป็นยังไงบ้างค่ะ กับพิกัดร้านหมูย่างที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ หากใครที่กำลังมีแพลนไปเที่ยวโซล ลองแวะไปลิ้มลองความอร่อยกันดูนะคะ

เรียบเรียง : ToobPro DPlus Guide Team | ที่มาและภาพประกอบ : บุหลันดั้นเมฆ & Thararat.T